07:57 13/12/2021

Anh nâng mức cảnh báo Covid vì Omircon lây nhanh, quyết tâm tiêm 1 triệu mũi tăng cường/ngày

An Huy

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ tăng tốc độ tiêm mũi tăng cường lên 1 triệu mũi/ngày để ngăn chặn “cơn thuỷ triều Omciron”...

Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Chính phủ Anh nâng mức cảnh báo chính thức về Covid-19, nói rằng tốc độ lây nhanh của biến chủng Omicron đã đẩy nước này vào tình thế nguy hiểm. Cùng với đó, Anh cũng tăng gấp đôi tốc độ tiêm mũi vaccine tăng cường để chống lại sự lây lan của biến chủng mới.

Nhà chức trách Anh nói rằng sự nổi lên của biến chủng mới có tốc độ lây nhanh “làm gia tăng nhanh chóng rủi ro đối với công chúng và các dịch vụ y tế” vào thời điểm mà tình hình Covid ở Anh vốn dĩ đã căng thẳng. Theo đó, mức cảnh báo về Covid của Anh được nâng từ mức 3 lên mức 4 trên thang cảnh báo 5 cấp. Mức 5 là ngưỡng là mà nhà chức trách cho rằng hệ thống y tế sắp rơi vào quá tải.

Các bác sỹ ở Anh cho biết dấu hiệu ban đầu cho thấy Omicron lây nhanh hơn Delta – biến chủng đang chiếm chủ đạo trên toàn cầu – và vaccine có vẻ giảm tác dụng trước biến chủng mới này. Giới chức Anh cũng nói Omicron có thể thay thế Delta để trở thành biến chủng chính ở Anh sau vài ngày nữa.

“Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của Omicron có thể trở nên rõ ràng hơn trong vài tuần tới đây, nhưng những ca nhập viện do Omciron đã xuất hiện và có khả năng tăng nhanh”, một tuyên bố của cơ quan y tế quốc gia Anh cho hay.

Mối lo về biến chủng mới đã khiến Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson tái áp các hạn chế đã được họ dỡ bỏ cách đây hơn 6 tháng. Theo đó, người dân ở Anh phải đeo khẩu trang tại hầu hết các nơi trong nhà, trình chứng nhận đã tiêm đủ vaccine khi vào hộp đêm, và được khuyến nghị làm việc ở nhà nếu có thể.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng như vậy vẫn chưa đủ để ngăn sự lây lan của virus và kêu gọi các biện pháp cứng rắn hơn. Nhưng Chính phủ Anh muốn tránh điều đó và đặt cược vào việc đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi vaccine tăng cường.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào đêm ngày Chủ nhật, ông Johnson tuyên bố sẽ tăng tốc độ tiêm mũi tăng cường lên 1 triệu mũi/ngày để ngăn chặn “cơn thuỷ triều Omciron” và để tránh việc phải phong toả. Theo đó, quân đội Anh sẽ được triển khai trên toàn quốc để hỗ trợ chiến dịch tiêm nhắc lại.

“Tôi e rằng chúng ta đang đối mặt với một tình huống khẩn cấp trong cuộc chiến chống lại biến chủng mới Omicron và chúng ta cần khẩn cấp củng cố bức tường bảo vệ bằng vaccine để giữ an toàn cho bạn bè và người thân của mình”, ông Johnson nói.

Mục tiêu tốc độ tiêm chủng mà ông Johnson đề ra cao gần gấp đôi so với 530.000 mũi tiêm vaccine Covid mà Anh thực hiện được vào ngày thứ Bảy. Kỷ lục tiêm của Anh là 844.000 mũi/ngày vào tháng 3.

Kể từ ngày 13/12, tất cả người từ 18 tuổi trở lên ở Anh sẽ được tiêm tăng cường. Trước đó, nước này chỉ tiêm mũi tăng cường cho người từ 40 tuổi trở lên.

Các nhà khoa học Nam Phi, quốc gia đầu tiên công bố phát hiện Omicron, nói rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy biến chủng này có vẻ gây triệu chứng bệnh nhẹ hơn Delta. Tuy nhiên, họ cảnh báo còn quá sớm để chắc chắn về điều này.

Cơ quan Y tế Anh hôm thứ Sáu nói rằng dường như cả vaccine AstraZeneca và Pfizer đều giảm hiệu quả trong việc ngăn lây nhiễm có triệu chứng ở những người tiếp xúc với Omciron. Dù vậy, dữ liệu ban đầu cũng cho thấy hiệu quả vaccine dường như tăng lên 70-75% sau mũi tiêm thứ ba.

Tại Mỹ, các ca mắc Omciron đã xuất hiện ở 25 bang và nhà chức trách dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng – Giám đốc Rochelle Walensky của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết hôm thứ Sáu. Thực tế này cũng khiến Mỹ đẩy nhanh chiến dịch tiêm nhắc lại.

Phát biểu ngày Chủ nhật, tiến sỹ Anthony Fauci, cố vấn cấp cao nhất của Chính phủ Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói rằng tiêm mũi tăng cường vẫn là giải pháp tối ưu khi virus tiếp tục đột biến và lây lan. Dù vậy, ông Fauci nói rằng ở thời điểm hiện tại, Mỹ chưa thay đổi định nghĩa về tiêm đủ vaccine. Theo đó, hai mũi Pfizer hoặc Moderna hoặc 1 mũi Johnson & Johnson tiếp tục được Mỹ xem là tiêm đủ vaccine ngừa Covid.