11:22 31/05/2021

Anh phát hiện “mỏ” đào Bitcoin khổng lồ trong trang trại nghi trồng cần sa

Trang Linh

Cảnh sát Anh mới đây vô tình phát hiện ra một “mỏ” khai thác Bitcoin bất hợp pháp khi đang điều tra một trang trại trồng cây cần sa...

Cơ sở khai thác tiền ảo vừa được cảnh sát Anh phát hiện - Ảnh: Cảnh sát West Midlands
Cơ sở khai thác tiền ảo vừa được cảnh sát Anh phát hiện - Ảnh: Cảnh sát West Midlands

Nằm bên trong một khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố Birmingham của Anh, cơ sở khai thác Bitcoin này đã tiêu thụ trái phép lượng điện trị giá hàng nghìn Bảng Anh từ mạng lưới điện của hạt West Midlands, theo CNBC.

Ngày 18/5, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra cơ sở này bởi nghi ngờ rằng đây là nơi trồng cần sa. Cảnh sát cho hay họ nghi ngờ bởi có nhiều người ra vào cơ sở này ở các thời điểm khác nhau trong ngày cũng như phát hiện hệ thống dây điện cùng ống thông gió khổng lồ tại đây. Một máy bay không người lái của cảnh sát cũng phát hiện lượng nhiệt lớn phát ra từ tòa nhà. 

“Đây là những dấu hiệu cơ bản của một trang trại cần sa”, cảnh sát quận Sandwell, thuộc West Midlands, cho biết.

Tuy nhiên, khi cảnh sát ập vào, họ không phát hiện cây cần sa nào mà thay vào đó là khoảng 100 máy tính. 

“Đó không phải những gì chúng tôi dự đoán”, Jennifer Griffin, cảnh sát Sandwell, cho biết. “Cơ sở này có tất cả các dấu hiệu của một cơ sở trồng cần sa. Đây là cơ sở khai thác tiền ảo thứ hai với quy mô như vậy được phát hiện tại West Midlands”. 

Các “thợ” khai thác Bitcoin thường sử dụng các máy tính cấu hình cao được thiết lập riêng để giải các phương trình toán học phức tạp cho phép thực hiện một giao dịch Bitcoin hiệu quả. Thành quả của họ là một lượng Bitcoin  nhất định - hiện có giá 34.381 USD/Bitcoin. 

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này tiêu tốn lượng điện khổng lồ, đồng thời phát thải lượng các-bon tương đương với cả nước New Zealand trong một năm, khoảng 36,95 triệu tấn khí CO2 mỗi năm, theo Digiconomist.

“Theo hiểu biết của tôi, việc khai thác tiền ảo không phải là bất hợp pháp nhưng rõ ràng hoạt động này sử dụng trái phép năng lượng từ mạng lưới điện”, Griffin cho biết. 

Sau khi bị cảnh sát phát hiện, các máy tính đào tiền ảo trên đã bị tịch thu nhưng không có ai bị bắt giữ. 

Trước đó, chính phủ Iran tuyên bố cấm hoạt động khai thác Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác do hoạt động này gây ra tình trạng thiếu điện, đẩy nhiều thành phố của nước này rơi vào cảnh mất điện triền miên. 

Theo hãng phân tích chuỗi khố i Elliptic, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/2021, khoảng 4,5% hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu diễn ra ở Iran. Theo đó, Iran nằm trong top 10 quốc gia khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. Quốc gia đứng đầu là Trung Quốc với gần 70%. 

Khu vực Nội Mông của Trung Quốc cũng đang dự định cấm các dự án khai thác tiền ảo mới và đóng cửa các dự án hiện tại nhằm giảm lượng điện tiêu thụ và hạn chế phát thải khí nhà kính.