14:56 14/10/2010

Anh sẽ cổ phần hóa tập đoàn bưu chính quốc gia

Diệp Anh

Anh sẽ cổ phần hóa tới 90% tập đoàn bưu chính quốc gia (Royal Mail), 10% còn lại được bán cho nhân viên tập đoàn

Đây là một trong những kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn nhất ở Anh.
Đây là một trong những kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn nhất ở Anh.
Anh sẽ tiến hành cổ phần hóa tới 90% tập đoàn bưu chính quốc gia (Royal Mail), 10% còn lại được bán cho nhân viên tập đoàn.

Theo lời Bộ trưởng Bộ Kinh tế Anh Vince Cable, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép tham gia kế hoạch này và không giới hạn số cổ phần nắm giữ với một cổ đông.

Đây sẽ là một trong những kế hoạch tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước lớn nhất ở Anh từ trước đến nay.

Hiện Royal Mail đang rơi vào tình trạng khó khăn, lượng thư tín giảm đáng kể, hiệu quả hoạt động kém, lại kèm theo thâm hụt quỹ hưu trí trên 13 tỷ USD.

Quốc vụ khanh phụ trách lĩnh vực bưu chính của Anh Ed Davey thừa nhận, doanh số thư tín và bưu phẩm của Royal Mail giảm mạnh, ảnh hưởng tới nguồn thu tài chính.

Ông Davey cho rằng, Anh đang tụt hậu so với các nước châu Âu khác. Một số bưu điện được coi là hiện đại ở nước này, nhưng vẫn dùng thiết bị cũ kỹ từ 20 năm trước.

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế Anh, hiện Royal Mail đang cần một khoản đầu tư lớn để hiện đại hóa nhanh hơn và theo kịp thời đại công nghệ số.

Người đứng đầu Bộ Kinh tế Anh từ chối cho biết, số tiền mà Chính phủ Anh có thể huy động được từ việc cổ phần hóa Royal Mail cũng như tiến độ cụ thể của chương trình này.

Người ta lo ngại rằng, với kế hoạch cổ phần hóa này, nhiều nhân viên của Royal Mail có khả năng mất việc làm. Do vậy, dự kiến, chương trình sẽ bị giới công đoàn Anh phản đối.

“Chúng tôi rất lo kế hoạch này sẽ tăng thêm sức ép đối việc việc cắt giảm lao động và dịch vụ”, Tổng thư ký Liên minh Nhân viên viễn thông Billy Hayes, cho hay.