22:03 28/07/2021

Anh sẽ tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine Covid-19

Quang Thanh

Ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab thông báo Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam...

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Anh, khoản hỗ trợ này nằm trong 9 triệu liều vaccine Covid-19 mà Anh sẽ bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần này.

Đây là lô vaccine đầu tiên trong số 100 triệu liều mà Anh sẽ tặng trong vòng một năm tới, theo cam kết của Thủ tướng Boris Johnson tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall vào tháng trước, với 30 triệu liều sẽ được chuyển đi trước cuối năm nay.

Ít nhất 80 triệu trong số 100 triệu liều này sẽ được đóng góp vào cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu COVAX, phần còn lại sẽ được chuyển trực tiếp đến các quốc gia thông qua các thoả thuận song phương. Các khoản hỗ trợ này là cam kết mà các nhà lãnh đạo G7 đưa ra nhằm tiêm chủng cho toàn thế giới và chấm dứt đại dịch vào năm 2022.

“Vương quốc Anh sẽ chuyển đến Việt Nam 415.000 liều vaccine AstraZeneca trong số 100 triệu liều mà chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ toàn cầu, với tinh thần cấp bách là giúp những khu vực cần nhất trên thế giới được tiêm vaccine. Chúng tôi làm điều này để giúp những người yếu thế nhất, nhưng cũng bởi vì chúng tôi hiểu rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab, nhấn mạnh.

Số vaccine Anh tặng Việt Nam là loại do Đại học Oxford và công ty AstraZeneca phát triển, được sản xuất tại Oxford, Anh và đóng gói tại Wrexham, xứ Wales.

Anh là một trong những quốc gia có đóng góp lớn nhất cho COVAX, bao gồm hơn 548 triệu bảng Anh để cung cấp vaccine cho các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

“Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia, cũng như giúp những người yếu thế nhất được tiếp cận vắc xin. Những liều vaccine này sẽ sớm được bàn giao cho cơ quan y tế Việt Nam và chuyển đến những người đang có nhu cầu cấp thiết nhất trên khắp cả nước", Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết.

Ông Gareth Ward khẳng định Anh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine và giải trình tự gen, để góp phần đảm bảo chương trình tiêm chủng của Việt Nam diễn ra thành công.

Hiện tại, Anh đã ký các thỏa thuận chuyển giao 4 triệu liều vaccine Covid-19 với các quốc gia bao gồm Việt Nam, Antigua, Barbuda, Belize, Campuchia, Guyana, Indonesia, Jamaica, Kenya, Lào, Malaysia, Philippines, Saint Vincent và Grenadines, và Thái Lan.