09:08 23/04/2008

Anh tiếp sức cho các ngân hàng

N.Hạnh

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tung ra trái phiếu Chính phủ trị giá 50 tỷ bảng Anh (hơn 98 tỷ USD) cho các ngân hàng để đổi lấy các khoản nợ xấu

Theo Reuters ngày 21/4, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố kế hoạch nhằm cứu vãn thị trường tín dụng thông qua việc cho phép các ngân hàng thương mại có thể đổi các món nợ mua nhà khó đòi lấy trái phiếu chính phủ để giúp tiếp tục hoạt động trong thời gian thiếu vốn.

Theo đó, BoE tung ra trái phiếu Chính phủ trị giá 50 tỷ bảng Anh (hơn 98 tỷ USD) cho các ngân hàng để đổi lấy các khoản nợ xấu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử BoE tung ra khoản tiền hỗ trợ lớn như vậy. Ngoài ra, BoE cho biết sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ khác nữa. Cho đến lúc này, chính sách tiền tệ của BoE vẫn chỉ nhằm giảm lãi suất và kết quả là không mấy thành công.

Từ 6 tháng nay, các ngân hàng không ngừng tăng điều kiện vay vốn đối với tư nhân dẫn đến nguy cơ làm đóng băng một trong những yếu tố chính của tăng trưởng kinh tế Anh.

Quyết định này cũng được xem là bước chuyển đột ngột của BoE vốn bị coi là bảo thủ nhất trong việc hỗ trợ các ngân hàng thương mại nếu so với Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ hay Ngân hàng Trung ương châu Âu.