09:13 15/06/2021

Anh tiếp tục phong tỏa thêm 4 tuần vì lo ngại biến thể Covid-19 Ấn Độ

Phương Linh -

Đến nay, Anh đã ghi nhận 42.323 ca nhiễm biến thể Covid-19 Ấn Độ, tăng 240% so với tuần trước, trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm tại nước này đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1...

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: AP
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14/6 thông báo kéo dài thêm các quy định phong tỏa thêm 4 tuần trong bối cảnh số lượng ca nhiễm biến thể Covid-19 lần đầu phát hiện ở Ấn Độ tại nước này tăng mạnh, theo CNBC.

Trước đó, các quy định đeo khẩu trang, giới hạn số lượng người tập trung trong nhà và ngoài trời, đóng cửa các câu lạc bộ đêm và địa điểm tương tự dự kiến được gỡ bỏ vào ngày 21/6. Tuy nhiên, giờ đây, các quy định này sẽ được tiếp tục duy trì tới ngày 19/7. Hiện tại, Anh hạn chế hoạt động tập trung không quá 6 người ở trong nhà và 30 người ở ngoài trời. 

Tại họp báo ngày 14/6, Thủ tướng Anh cho rằng chờ đợi thêm một thời gian là hợp lý. 

“Mọi thứ vẫn ổn, theo những bằng chứng mà tôi thấy hiện giờ. Tôi tin rằng chúng ta sẽ không cần nhiều hơn 4 tuần”, ông Boris Johnson nói với truyền thông. 

Theo dữ liệu mới từ Bộ Y tế Anh, nước ngày đã ghi nhận 42.323 ca nhiễm biến thể Covid-19 Ấn Độ, tăng 240% so với tuần trước. Trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh tại Anh đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1. 

Đến nay, hơn 70 triệu liều vaccine đã được tiêm tại Anh và khoảng 80% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Tuy nhiên, theo một báo cáo công bố vào cuối tháng 5 của Bộ Y tế Anh, vaccine Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca chỉ cho hiệu quả phòng ngừa 33% đối với biến thể Ấn Độ sau mũi tiêm đầu tiên. Dữ liệu mới ngày 14/6 cho thấy hiệu quả tăng lên đáng kể với biến thể này sau khi tiêm hai mũi. 

Bộ Y tế Anh cho biết vaccine của Pfizer-BioNTech có hiệu quả tới 96% trong việc ngăn chặn tình trạng xấu đi dẫn tới nhập viện sau hai mũi tiêm. Tỷ lệ này của vaccine AstraZeneca là 92%. 

Thủ tướng Anh cho biết chương trình tiêm vaccine sẽ tiếp tục được đẩy nhanh, để những người trên 40 tuổi được tiêm mũi thứ hai sớm hơn dự kiến. Từ ngày 21/6, các đám cưới tại Anh được cho phép có hơn 30 khách - một hạn chế vẫn được nới lỏng theo dự kiến ban đầu. Cơ quan chức năng sẽ xem xét lại tình hình vào ngày 28/6. 

Giới đầu tư tại Anh có vẻ không quá quan tâm tới việc các biện pháp hạn chế được kéo dài thêm 4 tuần, chỉ số FTSE 100 - gồm cổ phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán London đóng cửa phiên 14/6 giảm 0,3%. 

"Các công ty giải trí có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở Anh. Vì việc này đồng nghĩa các quy định giãn cách xã hội tiếp tục phải duy trì, các câu lạc bộ, nhà hàng không thể hoạt động hết công suất”, Russ Mould, giám đốc đầu tư tại hãng môi giới chứng khoán AJ Bell, cho biết. “Tuy nhiên, các nhà đầu tư có vẻ không quá bận tâm với những rủi ro đó bởi việc đầu tư chỉ chậm thêm 4 tuần, dù đây là thời điểm bận rộn trong năm”. 

Trong một báo cáo nghiên cứu ngày 14/6, Paul Dales, nhà kinh tế trưởng tại Anh của Capital Economics, cho rằng việc kéo dài các biện pháp hạn chế sau ngày 21/6 cũng sẽ không thể ngăn kinh tế Anh trở lại mức trước đại dịch. 

“Mặc dù rõ ràng 'ngày tự do' có thể sẽ bị hoãn lần nữa, miễn là việc trì hoãn này được tính bằng tuần chứ không phải bằng tháng, Covid-19 sẽ không để lại vết sẹo lớn với quy mô nền kinh tế Anh”, ông Dales nhận định.