08:10 15/02/2017

Anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên “thiệt mạng” tại Malaysia

Bình Minh

Một số tờ báo Hàn Quốc nói rằng “hai nữ sát thủ” đã xuống tay với ông Kim Jong Nam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) và người anh trai Kim Jong Nam - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) và người anh trai Kim Jong Nam - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Malaysia ngày 14/2 xác nhận rằng người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là ông Kim Jong Nam đã chết tại nước này, hãng tin CNBC cho biết. 

Trong khi đó, một số tờ báo Hàn Quốc nói rằng “hai nữ sát thủ” đã xuống tay với ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur bằng “những mũi kim tẩm thuốc độc”. Hai người phụ nữ này đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường và hiện vẫn đang lẩn trốn.

Hãng thông tấn AP dẫn lời cảnh sát trưởng Abdul Aziz Ali của Malaysia nói rằng vụ việc xảy ra khi ông Kim Jong Nam - người con trai lớn nhất của nhà cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - đang bị ốm và đợi lên máy bay để đi tới Macau. Thi thể của ông Kim Jong Nam hiện đang nằm trong khu pháp y của một bệnh viện ở Kuala Lumpur để chờ khám nghiệm tử thi, một nguồn tin từ bệnh viện cho hay.

Năm nay 46 tuổi, ông Kim Jong Nam dành phần lớn thời gian sống ở nước ngoài. Năm 2001, ông từng bị tạm giữ tại một sân bay của Nhật Bản vì dùng hộ chiếu giả. Khi đó ông giải thích rằng muốn đưa gia đình tới công viên giải trí Tokyo Disneyland. 

Trong suốt nhiều năm, ông Kim Jong Nam từng nhiều lần nói không quan tâm đến việc lãnh đạo Triều Tiên.

“Cá nhân tôi phản đối việc thừa kế quyền lãnh đạo đến thế hệ thứ ba”, ông nói với kênh truyền hình Asahi TV hồi năm 2010, trước khi người em trai lên nắm quyền. “Tôi hy vọng là em tôi sẽ nỗ lực hết mình vì đời sống ấm no của của người dân Triều Tiên”.

Vụ ông Kim Jong Nam bị chết ở Malaysia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên vào hôm Chủ Nhật vừa rồi. Nước này sở hữu vũ khí hạt nhân và đã phát triển được công nghệ tên lửa ngày càng tinh vi.

Tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hiện nay được đánh giá là nhanh chóng hơn so với những năm trước. Giới phân tích lo ngại những vũ khí này có thể được bình Nhưỡng sử dụng để đe dọa Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, hai đồng minh thân cận của Mỹ đồng thời cùng là hai trong số những nền kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Hôm thứ Hai, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley, gửi thư lên Hội đồng Bảo an nói rằng “đã đến lúc buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm, bằng cách chúng ta hành động thay vì chỉ nói suông”.