17:20 12/01/2022

Áp dụng biện pháp chưa có tiền lệ, xử nghiêm việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu FLC mà không đăng ký trước

Kiều Linh

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định sẽ xử phạt nghiêm hành vi vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trao đổi với báo chí mới đây liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn FLC bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC không báo cáo trước, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý. Việc xử lý này dựa trên cơ sở báo cáo từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khẳng định việc ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định.

“Thông tin chính thức cũng đã được công bố ngay đầu giờ sáng ngày 11/1/2022. Trên thực tế, ngay trong tối 10/1, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định”,  lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán thông tin. 

Tiếp đó, chiều ngày 11/1/2022, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo HOSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết. Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã rất khẩn trương khai triển nhiều giải pháp để ra quyết định như trên.

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã chỉ đạo HOSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy giao dịch.

“Các giao dịch hủy bỏ là các giao dịch đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC ngày 10/1 từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết. Việc rà soát và xác định các giao dịch đối ứng này sẽ mất nhiều công sức và thời gian tuy nhiên, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị quyết tâm thực hiện hoàn tất trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo kỷ cương trên thị trường”, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán nhà nước nhấn mạnh. 

Hiện tại, cơ quan quản lý ngành chứng khoán đang khẩn trương tiến hành các công việc tiếp theo để xử lý vi phạm đối với sai phạm này. Theo trình tự thủ tục xử lý vi phạm, trước mắt, cơ quan thanh tra của Ủy ban Chứng khoán sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Đại diện lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho biết thêm, mặc dù hạn chế triển khai đoàn thanh kiểm tra định kỳ trong thời gian qua do tình hình dịch Covid-19 nhưng đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là giao dịch có dấu hiệu thao túng, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tăng cường triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch bất thường trong thời gian qua.

Trong năm 2022 và các năm tới, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác giám sát giao dịch, chủ động, kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa Sở giao dịch chứng khoán trong giám sát, phát hiện vi phạm, dấu hiệu vi phạm trên thị trường, kịp thời tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, theo chuyên đề và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Song song với đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; phối hợp với cơ quan quản lý trong giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường.

Diễn biến cổ phiếu FLC. 
Diễn biến cổ phiếu FLC. 

Như VnEconomy đưa tin, trước phiên 10/1 thanh khoản kỷ lục gần 130 triệu cổ phiếu FLC được sang tay, thị trường nghi ngờ của ông Trịnh Văn Quyết xả ra mà không báo trước, Uỷ ban Chứng khoán đã vào cuộc và xác nhận về việc giao dịch không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết là có. Ông Quyết đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC - HOSE) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Trao đổi nhanh với VnEconomy về việc xử lý hành vi vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, cho rằng hành vi ông Quyết gây ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại với nhà đầu tư, cổ đông mà còn gây ảnh hưởng nghiệm trọng với cả thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Ngoài xử phạt hành chính thì có thể còn phải xem đến yếu tố hình sự. Phải xử nghiêm thì mới không xảy ra những tình trạng tương tự như thế này nữa vì xử phạt vài trăm triệu vài tỷ đồng hay chục tỷ đồng thì tình trạng lãnh đạo mua bán cổ phiếu chui vẫn diễn ra", ông Hải nói.