16:12 13/02/2022

Áp lực bán từ nhóm vốn hoá lớn không ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục của VN-Index

Hà Anh -

Từ vùng này, chỉ số VN-Index nhiều khả năng quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu đầu tiên tại vùng đỉnh trước 1.537 điểm, và xa hơn là 1.550-1.600 điểm...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm khi mà VN30 có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1532 điểm còn những VNMidcap cần kiểm định lại đường MA20 ngày vừa vượt qua.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm khi mà VN30 có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1532 điểm còn những VNMidcap cần kiểm định lại đường MA20 ngày vừa vượt qua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 14-18/2/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (11/2), chỉ số VN-Index giảm 5,08 điểm, tương đương 0,34%, đóng cửa ở mức 1.501,71 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 426,89 điểm – giảm 1.34 điểm, tương đương 0,31%.

VN-Index có thể sẽ tích luỹ quanh 1485- 1509 trong những phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Vậy là sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã giảm 5 điểm trong phiên hôm nay. Phiên giao dịch diễn ra với sự dè dặt khi khối lượng giao dịch vốn đã thấp lại còn giảm liên tiếp. Nhóm ngành Bất động sản, xây dựng chìm trong sắc đỏ, nhóm ngành Ngân hàng cũng điều chỉnh trong khi Thép và dầu khí, chứng khoán lại có phiên giao dịch tích cực. Thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy trong khu vực 1485- 1509 trong những phiên tới".

Hiện tại xu thế tăng dần chưa có tín hiệu thay đổi

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tăng điểm bất thành, trở lại trạng thái thăm dò và thận trọng. Có khả năng VN-Index cần thêm thời gian thăm dò và tích luỹ, vùng Gap 1.485-1.495 vẫn đang là vùng hỗ trợ cho chỉ số và hiện tại xu thế tăng dần chưa có tín hiệu thay đổi. Do vậy, quý nhà đầu tư vẫn có thể xem xét cơ hội tại các cổ phiếu có mức định giá tốt và có nền tích luỹ vững chắc".

Dự báo, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

“Tín hiệu ngắn hạn của VNMidcap tạm cải thiện lên Tích cực mặc dù sự cải thiện này chưa thực sự thuyết phục. VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Trung tính. Trong khi đó, trạng thái kỹ thuật Tích cực của VN30 bước đầu bộc lộ dấu hiệu suy yếu khi chỉ số này đóng cửa dưới đường MA5.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm khi mà VN30 có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1532 điểm còn những VNMidcap cần kiểm định lại đường MA20 ngày vừa vượt qua. Nếu các ngưỡng hỗ trợ này không bị vi phạm sau những nhịp giảm, xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn sẽ được duy trì và VN-Index có cơ hội kiểm định lại vùng kháng cự tại 1515-1530 điểm, thậm chí vượt qua để hướng lên vùng 1560 điểm. Ngược lại, nếu VN30 đóng cửa dưới mốc 1532 điểm thì sự cẩn trọng của nhà đầu tư nên được nâng lên một mức cao hơn”.

Mốc 1.500 điểm đang hỗ trợ tốt cho VN-Index

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,34% do tác động từ một số mã vốn hóa lớn. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm nhẹ 9% trong phiên thị trường điều chỉnh nên không mang ý nghĩa tiêu cực.

Mốc 1.500 điểm đang hỗ trợ tốt cho chỉ số VNIndex. Từ vùng này, chỉ số VN-Index nhiều khả năng quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu đầu tiên tại vùng đỉnh trước 1.537 điểm, và xa hơn là 1.550-1.600 điểm”.

Áp lực bán từ nhóm vốn hoá lớn không ảnh hưởng đến xu hướng hồi phục của VN-Index

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường trong nước điều chỉnh giảm trong phiên cuối tuần sau chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, áp lực giảm đến từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn duy trì chuỗi tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp. Thị trường giảm với biên độ hẹp, trong bối cảnh thanh khoản cũng xuống mức thấp nhất trong 4 phiên vừa qua cho thấy mức 1.500 điểm có thể là ngưỡng hỗ trợ tốt cho thị trường lúc này bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 18.061 tỷ đồng so với mức 20.065 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Đây cũng là mức thanh khoản thấp nhất trong 4 phiên vừa qua, mức bình quân thanh khoản tuần này đạt 19.981 tỷ đồng.

Thị trường giằng co ở mốc 1.500 điểm và tăng 1,54% trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Áp lực bán từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa làm ảnh hưởng đến xu hướng phục hồi của chỉ số Vn-Index hướng về đỉnh cũ 1.530 điểm. Thanh khoản khớp lệnh bình quân trên sàn HSX tuần này tương đương với tuần trước tết, trong khi thị trường chỉ đi ngang và dao động trong biên độ hẹp khiến dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Với diễn biến của thị trường đang đi ngang như hiện tại, nhà đầu tư nên hạn chế chiến lược lướt sóng, các phiên điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công,…”.

Khả năng VN-Index rơi vào nhịp giảm mạnh chưa được đánh giá cao

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV

“VN-Index tiếp tục trải qua 1 phiên tăng giảm giằng co trong biên độ hẹp nhưng có xu hướng giảm nhẹ về cuối phiên.

Vùng kháng cự 151x tiếp tục tạo lực cản trong ngắn hạn và gây ra rủi ro xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh. Mặc dù vậy, với diễn biến phân hóa giữa các nhóm và dư địa hồi phục tại nhiều mã dẫn dắt, khả năng rơi vào nhịp giảm mạnh ngay ở vùng điểm hiện tại chưa được đánh giá cao và xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang có nhiều cơ hội được giữ vững.

Sau khi chốt lời 1 phần vị thế ngắn hạn tại vùng giá cao, nhà đầu tư có thể linh hoạt trải lệnh mua lại phần trading nếu giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống vùng hỗ trợ gần.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.