11:53 31/07/2022

Áp lực điều chỉnh vẫn còn nhưng cơ hội hồi phục của VN-Index vẫn được đánh giá cao

Hà Anh

Thị trường trong nước để mất điểm ở những phút cuối phiên khi đây là phiên cơ cấu của các quỹ ETF trong phiên ATC, tuy vậy, chỉ số Vn-Index vẫn hoàn tất 1 tuần tăng điểm và cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Theo MBS, tâm lý nhà đầu tư đang được cởi bỏ khi các rào cản ngắn hạn từ thị trường thế giới đã qua đi, thanh khoản thị trường đã tăng ở 2 phiên cuối tuần cho thấy dòng tiền đã sẵn sàng quay lại thị trường, chỉ số Vn-Index có nhiều khả năng sẽ tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.230 điểm trong tuần sau.
Theo MBS, tâm lý nhà đầu tư đang được cởi bỏ khi các rào cản ngắn hạn từ thị trường thế giới đã qua đi, thanh khoản thị trường đã tăng ở 2 phiên cuối tuần cho thấy dòng tiền đã sẵn sàng quay lại thị trường, chỉ số Vn-Index có nhiều khả năng sẽ tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.230 điểm trong tuần sau.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 1-5/8/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (29/7), chỉ số VN-Index giảm 1,79 điểm, tương đương giảm 0,15%, đóng cửa ở mức 1.206,33 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 288,61 điểm – giảm 1,23 điểm, tương đương 0,42%.

VN-Index dự kiến duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1200-1250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Nối tiếp đà tăng hôm trước, thị trường mở cửa với sắc xanh bao phủ thị trường. Đà tăng kéo dài nhưng đảo chiều mạnh vào cuối phiên khi áp lực bán làm tan rã lực mua trên thị trường.

Độ rộng thị trường nằm ở mức tiêu cực với số mã bán giảm đảo số mã tăng. Thị trường có 9/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn từ nhóm Bảo hiểm và Truyền thông. Thanh khoản vượt lên ngưỡng giao dịch trung bình 10,000 tỷ đồng cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại khi thông tin KQKD quý II tạo hiệu ứng tâm lý tích cực. Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. VN-Index dự kiến có thể duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1200-1250 điểm vào tuần sau".

Thị trường đang hình thành vùng tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“VN-Index kết thúc tuần giao dịch, đồng thời tháng 07/2022 ở mức 1.206,33 điểm. Như vậy sau 03 tháng 04,05,06/2022 liên tiếp giảm điểm mạnh từ vùng đỉnh 1.500-1.530, VN-Index đã phục hồi trở lại trong tháng 07/2022 từ vùng đáy ngắn hạn 1142-1145 với mức tăng nhẹ 0,73% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch VN-Index vẫn chưa cải thiện khi giảm -13,56% so với tháng 06/2022. Ngắn hạn VN-Index đang thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài từ tháng 04/2022, phục hồi trên vùng hỗ trợ tâm lý 1200 và duy trì xu hướng tích lũy kiểm tra lại đỉnh cũ năm 2018.

Thị trường trong tháng qua phân hóa khá mạnh, nhóm mã phục hồi sinh lợi ngắn hạn tốt tập trung ở nhóm mã đã có thời gian chịu áp lực giảm giá kéo dài như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, đầu tư công, nông nghiệp... Ngược lại nhóm mã chịu áp lực bán, đạt đỉnh lợi nhuận là các mã nhóm thủy sản, hóa chất, bán lẽ, phân bón... đã hưởng lợi từ lạm phát, giá cả hàng hóa gia tăng mạnh. Kỳ vọng trong tháng 08/2022 thị trường sẽ tiếp tục phân hóa phục hồi và VN-Index có thể vượt được đỉnh giá năm 2018 tương ứng vùng 1.211 điểm để hướng đến vùng 1.220-1.225.

Thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy, kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần theo quan điểm dài hạn. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, P/E thị trường đang ở mức 13 lần trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua và GDP Quý 3/2022 có thể trên 9%. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý”.

VN-Index cần thêm thời gian kiểm tra cung cầu trong vùng 1.200-1.220

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có tín hiệu tăng tốt trong phiên trước nhưng VN-Index vẫn thận trọng khi tiến gần vùng cản 1.220 điểm. Áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn đang gây sức ép nên có khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra cung cầu trong vùng tranh chấp 1.200 – 1.220 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế mua đuổi, có thể cân nhắc mua tích lũy tại vùng hỗ trợ của các cổ phiếu đang có tín hiệu thu hút dòng tiền".

Dự kiến, thị trường tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của các chỉ số không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, tín hiệu ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số trong khi VNMidcap là chỉ số đầu tiên có sự cải thiện tín hiệu trung hạn lên Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể có quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định các hỗ trợ gần nhất. Đối với VN-Index, chỉ số này sẽ kiểm định lực mua giá thấp tại vùng 1200-1205 điểm; đây là ngưỡng hỗ trợ mà nếu bị phá vỡ, đà hồi phục hiện tại của thị trường sẽ bị thách thức.

Ngược lại, nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực cầu, giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên mốc 1205 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự mạnh MA50 tại 1218 điểm. Vượt qua mốc 1218 điểm, kháng cự tiếp theo sẽ là vùng 1240 điểm trong khi kháng cự mạnh hơn sẽ là đường MA100 tại vùng 1290-1300 điểm”.

Thanh khoản cải thiện, VN-Index sẽ tạo đài chinh phục lại kháng cự 1.218-1.220

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Nhiều khả năng chỉ số VN-Index đang trong nhịp “pull-back” (giá thoái lui) về lại mốc quan sát 1.200 điểm. Sau các nhịp điều chỉnh tích lũy, chỉ số sẽ tạo đà để chinh phục trở lại vùng kháng cự 1.218 – 1.220 điểm trong thời gian tới. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp này để gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu”.

Thanh khoản tăng cho thấy dòng tiền sẵn sàng quay lại thị trường

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước để mất điểm ở những phút cuối phiên khi đây là phiên cơ cấu của các quỹ ETF trong phiên ATC. Tuy vậy, chỉ số Vn-Index vẫn hoàn tất 1 tuần tăng điểm và cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Thanh khoản tuy tăng mạnh ở 2 phiên cuối tuần nhưng tình chung cả tuần này, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE vẫn giảm 3,5% so với mức bình quân ở tuần trước.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.916 tỷ đồng so với mức 13.956 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.600 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 537 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 482 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên tăng liên tiếp do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF nội. Tuy vậy, tuần này đã là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số Vn-Index và trong 5 tuần vừa qua, chỉ số này đã tăng tới 4 tuần và khép lại tháng 7 với mức tăng nhẹ 0,73% sau 3 tháng giảm liên tiếp. Việc hồi phục của thị trường thế giới 2 tuần liên tiếp vừa qua là nhân tố hỗ trợ cho đà tăng của thị trường trong nước.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index phiên này đã 3 lần tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật MA50 nhưng đều không thể vượt qua, đây là phiên đầu tiên chỉ số này tiến sát về ngưỡng kỹ thuật này kể từ khi để mất hồi đầu tháng 4 vừa qua. Tâm lý nhà đầu tư đang được cởi bỏ khi các rào cản ngắn hạn từ thị trường thế giới đã qua đi, thanh khoản thị trường đã tăng ở 2 phiên cuối tuần cho thấy dòng tiền đã sẵn sàng quay lại thị trường, chỉ số Vn-Index có nhiều khả năng sẽ tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.230 điểm trong tuần sau”.

Áp lực điều chỉnh vẫn còn nhưng cơ hội hồi phục của VN-Index vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Vùng kháng cự gần quanh 122x, tương ứng với MA50, đã cho phản ứng sớm và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 119x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.