22:03 06/09/2022

Áp lực rủi ro đang gia tăng

Hà Anh

VN-Index tiếp tục cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự quanh 1.285 điểm trong phiên thứ tư liên tiếp, nhưng kết quả là vẫn thất bại với thanh khoản tuy được cải thiện so với ba phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình...

VCSC dự đoán đối với VN-Index, chỉ số này sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1275 điểm và thấp hơn là MA20 tại 1271 điểm.
VCSC dự đoán đối với VN-Index, chỉ số này sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1275 điểm và thấp hơn là MA20 tại 1271 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/9/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9, chỉ số VN-Index tăng 0,05 điểm, tương đương 0,00% lên 1.277,40 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,45 điểm, tương đương 0,15% lên 293,27 điểm.

Nếu dòng tiền không ủng hộ, VN-Index có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.270-1.280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay, VN-Index hình thành cây nến với bóng nến trên dài thứ tư liên tiếp, cho thấy lực cản tại vùng 1,285-1,290 khá lớn. Thanh khoản thị trường cải thiện so với hôm qua, tuy rằng vẫn ở mức thấp. Kết phiên, VN-Index dừng chân tại ngưỡng 1.277, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, nếu không có yếu tố dòng tiền thì chỉ số có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.270-1.280".

Thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự quanh 1.285 điểm trong phiên thứ tư liên tiếp. Nhưng kết quả là vẫn thất bại với thanh khoản tuy được cải thiện so với ba phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình. Rõ ràng là tâm lý nhà đầu tư vẫn rất phân vân ở thời điểm hiện tại cho từng quyết định mua hay bán.

VN-Index vẫn đang duy trì trong vùng 1.260 điểm - 1.285 điểm và trong ngắn hạn có thể chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất quanh 1.270 điểm_tương ứng MA20 đồ thị ngày. Trường hợp tích cực VN-Index cần cải thiện xu hướng vượt lên vùng kháng cự 1.285 điểm với thanh khoản gia tăng trở lại trong những phiên tới. Ngược lại nếu VN-Index để mất vùng hỗ trợ quanh 1.270 điểm thì áp lực bán ngắn hạn có thể gia tăng dẫn đến VN-Index điều chỉnh về vùng 1.260 điểm.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Tuy nhiên ở vùng giá hiện tại, sau nhịp phục hồi từ vùng đáy 1.140 điểm - 1.150 điểm thì thị trường sẽ phân hóa mạnh dựa vào kỳ vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2022. Do đó vẫn duy trì những cơ hội đầu tư tăng trưởng tốt, nhưng cần chọn lọc cẩn thận hơn.

Nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng hợp lý. Hạn chế mua đuổi, loại bỏ các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có, để tái cơ cấu danh mục hiệu quả tốt hơn".

Khả năng VN-Index sẽ chịu sức ép điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục bị cản và chưa thể vượt ngưỡng 1.283 điểm của VN-Index. Đồng thời áp lực cung đang dần tăng sau vài phiên không vượt được cản. Với động thái gia tăng của cung, có khả năng VN-Index sẽ chịu sức ép điều chỉnh trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại cung cầu tại vùng 1.270 – 1.280 điểm. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Rủi ro giảm điểm của VN-Index có phần gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Vùng cản gần quanh 128x tiếp tục cho phản ứng, khiến cho đà tăng điểm tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Với việc một lần nữa vượt cản bất thành, rủi ro đảo chiều giảm điểm của VN-Index đang có phần gia tăng với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 125x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn đi ngang trong vùng giá 1,260 – 1,285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến hiện tại, điểm tích cực là mức giảm của chỉ báo tâm lý không quá lớn cho nên các nhà đầu tư không còn tỏ ra quá bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới vào giai đoạn này và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục”.

Chuyển sang T+2, thanh khoản thị trường vẫn không có nhiều sự cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có thêm một phiên giao dịch đi ngang với trạng thái tương tự phiên trước khi đa số cổ phiếu vẫn lầm lũi giảm điểm. Các chỉ số tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch với vài lần tăng giá khá tích cực nhưng lại lùi dần về tham chiếu vào cuối phiên. Nhóm cổ phiếu BĐS thương mại và Xây dựng tăng giá nhẹ phiên hôm nay trong khi nhóm Phân đạm, BĐS KCN và Lương thực chịu áp lực giảm giá.

VN-Index kết phiên ở 1,277.40 điểm (+0.05 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,299.06 điểm (+0.91 điểm). Thanh khoản cải thiện nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 13,100 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn hơi tiêu cực khi số mã tăng điểm chỉ chiếm 36%; số mã đi ngang chiếm 16% và có tới 48% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với quy mô gần 270 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VIC; HPG; KDH; KBC; DCM …Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: PVD; PVS; VNM; HDB; MSN…

Trạng thái giao dịch phiên hôm nay không có nhiều khác biệt với các phiên gần đây. Chỉ số được neo giữ đi ngang bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn và có nhiều cú trồi sụt nhẹ trong phiên còn trong nội tại thị trường số cổ phiếu giảm vẫn chiếm đa số. Hiện tại, sau khi thay đổi chu kỳ thanh toán sang T+2 thanh khoản thị trường vẫn không có nhiều sự cải thiện như kỳ vọng. Điều này theo góc nhìn của chúng tôi đến từ các hoạt động giao dịch ngắn hạn chủ yếu không mang lại lợi nhuận trong tuần qua và vòng quay của dòng tiền đầu cơ chậm lại. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiên nhẫn chờ đợi thêm".

VN-Index vẫn đang gặp khó ở vùng cản 1.286 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường tiếp tục trong xu hướng đi ngang khi dòng tiền có sự phân hóa, lần lượt các nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình thu hút được dòng tiền như: hóa chất, thép,… được nghỉ ngơi và thay thế bằng nhóm cổ phiếu điện. Diễn biến thị trường có dấu hiệu tích cực hơn khi có sự tham gia của nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản,… các nhóm cổ phiếu này có mức tăng không nhiều nhưng có tác dụng nâng đỡ chỉ số như trong phiên hôm nay. Trong bối cảnh như vậy, nhà đầu tư có thể bỏ qua tác động từ chỉ số, quan tâm đến cổ phiếu nhiều hơn.

Việc chỉ số VN-Index đang gặp khó ở vùng cản 1.286 điểm không phản ánh được diễn biến tích cực ở các nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình hiện nay. Với sự luân chuyển của dòng tiền trong thời gian rất ngắn ở các nhóm cổ phiếu trong các phiên gần đây, nhà đầu tư không nên mua đuổi, nên quan sát diễn biến hồi phục của các nhóm cổ phiếu đã thu hút được dòng tiền trong thời gian vừa qua, trong đó nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản vẫn có lợi thế”.

Kháng cự 1.285 điểm tiếp tục là mốc quan sát của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Kháng cự 1.285 điểm tiếp tục là mốc quan sát của VN-Index. Trường hợp chỉ số chinh phục thành công vùng cản này, đà hồi phục sẽ được mở rộng lên vùng 1.300 – 1.310 điểm. Ngược lại, nếu tiếp tục lùi lại từ khu vực 1.285 điểm, nhiều khả năng VN-Index sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 1.250 – 1.220 điểm”.

Dự báo, VN-Index có thể sẽ giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSmallcap chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của HNX-Index. Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap duy trì ở mức Trung tính còn của VN-Index và VN30 vẫn giữ ở trạng thái Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ giảm để các chỉ số chứng khoán kiểm định vùng hỗ trợ phía dưới. Đối với VN-Index, chỉ số này sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1275 điểm và thấp hơn là MA20 tại 1271 điểm.

Nếu lực bán đủ mạnh khiến VN-Index đóng cửa dưới các hỗ trợ này, trạng thái kỹ thuật của chỉ số sẽ chuyển biến xấu với hỗ trợ cần kiểm định tiếp theo là 1252 điểm nơi có đường MA100 ngày. Ngược lại, nếu lực mua được cải thiện giúp VN-Index tăng trở lại, đóng cửa trên 1285 điểm, chỉ số vẫn còn khả năng duy trì đà tăng hiện tại lên vùng kháng cự mạnh quanh 1310 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.