19:46 02/09/2021

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm sợi dài nhập khẩu

Mạnh Đức -

Một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester có mã HS: 5402.33.00, 5402.46.00, 5402.47.00 xuất xứ từ Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời từ mức 3,36% - 54,90%...

Một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester nhập khẩu bị áp thuế từ 3,36% - 54,90%.
Một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester nhập khẩu bị áp thuế từ 3,36% - 54,90%.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 2080/QĐ-BCT ngày 31/8/2021 áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester có xuất xứ từ Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ. Quyết định có hiệu lực thi hành sau 3 ngày tính từ ngày được ban hành.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm sợi dài nhập khẩu - Ảnh 1

Hàng hóa bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời được phân loại theo mã HS: 5402.33.00, 5402.46.00, 5402.47.00.

Cụ thể, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu của Ấn Độ là 54,90%; Indonesia là 21,94%; Malaysia là 21,23%; Trung Quốc từ 3,36% - 17,45%.

Thời gian áp dụng 120 ngày kể từ khi Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực (trừ khi được gia hạn, thay đổi, hủy bỏ theo quy định của pháp luật).

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm sợi dài nhập khẩu - Ảnh 2

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Luật Quản lý ngoại thương, trong trường hợp kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra xác định có thiệt hại đáng kể hoặc có đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Thuế chống bán phá giá được áp dụng có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nếu hàng hóa nhập khẩu được xác định bị bán phá giá; khối lượng hoặc số lượng hàng hóa bị bán phá giá nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh đột biến trong giai đoạn từ khi tiến hành điều tra đến khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và gây ra thiệt hại khó có khả năng khắc phục cho ngành sản xuất trong nước.

Trước đó, từ tháng 4/2020 Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra trên cơ sở đề nghị của của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 11/2019.

Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ, tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn sử dụng hàng hoá bị điều tra.                

 

Trong bối cảnh Covid-19, nhập khẩu sản phẩm sợi dài làm từ polyester trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 258 nghìn tấn, tăng tới 37% so với cùng kỳ năm 2020. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời kỳ điều tra từ năm 2017 đến năm 2019, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, gia tăng đột biến. Lượng nhập khẩu từ 189.262 tấn trong năm 2017 đã tăng lên tới 300.000 tấn trong năm 2019.

Theo Bộ Công Thương, việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá sẽ góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước, tăng cường tính tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có dệt may mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan, ngành sản xuất trong nước phải đáp ứng quy tắc xuất xứ chặt chẽ theo từng FTA. Do vậy, việc tăng cường chủ động sản xuất nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ sẽ giúp ngành dệt may tận dụng được lợi ích từ các FTA.

Trên cơ sở kết luận điều tra sơ bộ, theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương Bộ Công Thương đã ban hành quyết định tạm thời về vụ việc. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin, làm rõ các nội dung, đánh giá tác động toàn diện của vụ việc trước khi đưa ra quyết định chính thức theo đúng quy định pháp luật.