10:01 23/01/2022

Apax English của Shark Thuỷ bị đối tác doạ kiện ra toà vì chây ỳ không chịu trả tiền thuê mặt bằng

Kiều Linh

Theo Công ty Hai Bà Trưng, trong suốt quá trình thực hiện thuê văn phòng tại CDC Building, Apax nhiều lần chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán, đến nay chây ỳ không chịu trả tiền thuê mặt bằng...

Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ.
Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ.

Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Hai Bà Trưng là chủ đầu tư và trực tiếp quản lý vận hành Toà nhà thương mại và văn phòng cho thuê - CDC Building tại số 25-27 Lê Đại Hành mới đây đã có đơn trình báo Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc đối tác là Công ty CP Anh ngữ Apax vì chây ì không thanh toán tiền thuê mặt bằng nhiều tháng liên tiếp dù đã được hỗ trợ gia hạn và giảm chi phí thuê.

Cụ thể, theo Công ty Hai Bà Trưng, trong suốt quá trình thực hiện thuê văn phòng tại CDC Building, Apax nhiều lần chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng công ty Hai Bà Trưng vẫn tạo điều kiện hỗ trợ khách thuê.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, Apax English bằng văn bản đã nhiều lần đề nghị được giảm tiền thuê, gia hạn thời gian thanh toán và Công ty Hai Bà Trưng đều đáp ứng. Tuy nhiên, Apax không thiện chí hợp tác khi nhiều lần trì hoãn thanh toán dù đã nhiều lần cam kết bằng văn bản với công ty Hai Bà Trưng.

Công nợ tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2,3 tỷ đồng, quá hạn từ tháng 6/2021 nhưng đến nay Apax vẫn chưa trả cho Công ty Hai Bà Trưng dù hai bên đã làm việc nhiều lần thông qua ông Nguyễn Mạnh Phú - Phó tổng giám đốc Apax.

Công nợ Apax chưa thanh toán cho công ty Hai Bà Trưng. 
Công nợ Apax chưa thanh toán cho công ty Hai Bà Trưng. 

Đặc biệt, vào ngày 28/12/2021, Apax đã có công văn đề nghị chấm dứt trước hạn Hợp đồng cho thuê văn phòng từ ngày 1/1/2022. Do còn công nợ trên, Công ty Hai Bà Trưng đề nghị Apax hoàn thành thanh toán để thanh lý hợp đồng nhưng đến thời điểm hiện nay, Apax vẫn chưa thực hiện. "Việc đột ngột thông báo dừng hợp đồng trước hạn ảnh hưởng đến kế hoạch cho thuê của chúng tôi, nhưng Apax cũng chưa hoàn trả mặt bằng đã đưa công ty vào tình thế bị động để tìm khách mới", đại diện Hai Bà Trưng cho hay.

Công ty Hai Bà Trưng cũng cho biết đã nhiều lần gửi văn bản đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Anh ngữ Apax nhưng chưa một lần nhận được hồi đáp. "Nếu Apax không thực hiện nghiêm túc, chúng tôi sẽ khởi kiện ra toà", đại diện Hai Bà Trưng nói. 

Apax nhiều lần đề nghị Shark Thuỷ làm việc cùng song không nhận được sự hợp tác.
Apax nhiều lần đề nghị Shark Thuỷ làm việc cùng song không nhận được sự hợp tác.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021 của Apax Holdings mới đây ghi nhận, doanh thu của Apax English/Apax Leaders đạt hơn 352 tỷ đồng, lợi nhuận quý 3 cũng như lũy kế 9 tháng năm 2021 của hệ thống Apax Holdings đều đạt mức tăng trưởng dương, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung.

Trước đó, Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English/Apax Leaders) vừa phát hành thành công 30.000 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ, tương đương 300 tỷ đồng, sau khi các nhà đầu tư hoàn thành thanh toán tiền mua trái phiếu mà Công ty này đã huy động trước đó kể từ ngày 24/8/2021. Đây là lần thứ hai Apax English/Apax Leaders phát hành thành công trái phiếu theo hình thức riêng lẻ kể từ khi thành lập. Trước đó, Apax English/Apax Leaders cũng đã phát hành lần đầu 2 triệu trái phiếu có tài sản đảm bảo (tương đương 200 tỷ đồng) vào ngày 23/02/2021.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm (ngày đáo hạn là 24/8/2024), với mức lãi suất cố định cho toàn bộ các kỳ tính lãi là 12,5%/năm. Tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng một lần. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản.

Trái chủ của Lô trái phiếu này là các nhà đầu tư trong nước, trong đó đáng lưu ý là có hai tổ chức đầu tư với tổng giá trị 154,36 tỷ đồng (chiếm 51,45% tổng số lượng trái phiếu), cụ thể là: Công ty Cổ phần quản lý quỹ Amber (Amber Capital) nắm giữ 80 tỷ đồng (tương đương 26,67%) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ecapital nắm giữ 74,36 tỷ đồng (tương đương 24,79%), còn lại là gần 200 nhà đầu tư cá nhân, với tổng giá trị nắm giữ là 145,64 tỷ đồng (chiếm 48,55% tổng số lượng trái phiếu).

Đại diện Apax English/Apax Leaders cho biết, mục đích của việc phát hành trái phiếu lần này là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu lần này sẽ được Apax English/Apax Leaders sử dụng 60 tỷ đồng để nâng cấp sách theo hợp đồng mới, 120 tỷ đồng dùng để trả lương cho giáo viên, còn lại sẽ tiếp tục bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng các yêu cầu về tối ưu hoá vận hành và phục vụ hiệu quả chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong hiện tại cũng như các năm tiếp theo.