16:02 10/07/2019

Apax Holding vay tiền của công ty con để mua cổ phiếu

Nguyên Minh

Công ty sẽ vay một khoản 60 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax để phục vụ hoạt động đầu tư góp vốn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (IBC) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị về việc phê duyệt vay vốn để thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Cụ thể, Hội đồng quản trị IBC phê duyệt việc vay vốn một khoản 60 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax để phục vụ hoạt động đầu tư góp vốn.

Khoản nợ này có kỳ hạn 1 năm và lãi suất 8,5%.

Khoản vay này nhằm phục vụ cho việc đầu tư mua cổ phiếu phát hành thêm của Công ty Cổ phần Phát triển giáo dục IGarten. Cụ thể, IBC sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần của IGarten nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu ở mức 53,83%.

Cả Anh ngữ Apax và IGarten đều là hai công ty con của Apax Holdings. Tại Anh ngữ Apax, IBC đang sở hữu 68,91%. Ngoài ra, IBC còn có thêm một công ty con khác là Công ty TNHH Apax Franklin Academy (100%) và 4 công ty liên kết gián tiếp khác.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 cho biết một công ty liên kết là Công ty Cổ phần Studynet đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế, công ty chưa thực hiện trích lập dự phòng do tới ngày cuối năm, Studynet vẫn đang cho IBC vay 2,8 tỷ đồng. Đặc biệt, khoản vay này có lãi suất 0%. Studynet vẫn được liệt kê vào danh sách công ty liên kết của IBC đến thời điểm cuối quý I/2019.