09:03 14/05/2017

APEC tổ chức thi viết ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thăng Điệp

Cuộc thi viết ứng dụng trên web hoặc điện thoại di động nhằm giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ xuất khẩu sản phẩm

Một cơ sở mây tre đan xuất khẩu của Việt Nam. Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ có đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.<br>
Một cơ sở mây tre đan xuất khẩu của Việt Nam. Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ có đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.<br>
Nhằm thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs) vào thương mại quốc tế, chuỗi sự kiện của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Hà Nội trong tháng này bao gồm “Cuộc thi phát triển phần mềm APEC”.

Theo tin từ Bộ Công Thương, từ ngày 18-19/5, một số nhóm các nhà thiết kế phần mềm và web từ các nền kinh tế trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sẽ đến Hà Nội tham dự “Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” (APEC App Challenge).

Mỗi nhà lập trình sẽ có 24 giờ đồng hồ để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức dai dẳng của khu vực: làm thế nào để có nhiều hơn các MSMEs xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài.

Cuộc thi này là một sáng kiến của APEC, được phối hợp tổ chức bởi Bộ Công Thương, Quỹ Châu Á và Google trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) thuộc APEC.

Việc lồng ghép cuộc thi trong khuôn khổ MRT 23 được kỳ vọng khuyến khích sự tương tác và học hỏi giữa các nhà làm chính sách của APEC với các nhà lập trình từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời tạo ra lớp học sáng tạo cho những doanh nhân trẻ trong lĩnh vực phần mềm.

Cuộc thi sẽ diễn ra như một cuộc chạy tiếp sức thâu đêm nhằm tạo ra những ứng dụng để giúp MSMEs mở rộng hoạt động xuyên biên giới. Người thắng cuộc sẽ được ban giám khảo công bố vào sáng ngày 19/5.

Dự kiến, các bộ trưởng bộ thương mại APEC sẽ tham dự và trao giải cho đội thắng cuộc trong lễ trao giải chính thức tại Hội nghị chuyên đề APEC về Thương mại và Đổi mới vào buổi chiều cùng ngày.