13:00 09/02/2011

Apple bắt đầu sản xuất iPad 2

An Huy

Apple đã bắt đầu sản xuất phiên bản tiếp theo của chiếc máy tính bảng đình đám iPad, theo tờ Wall Street Journal

iPad là chiếc máy tính bảng đình đám của Apple.
iPad là chiếc máy tính bảng đình đám của Apple.
Apple đã bắt đầu sản xuất phiên bản tiếp theo của chiếc máy tính bảng đình đám iPad, một số nguồn tin thân cận tiết lộ với tờ Wall Street Journal.

Các nguồn tin trên cho biết, iPad 2 có bề ngoài mảnh mai hơn và trọng lượng nhỏ hơn iPad 1. Thiết bị mới sẽ có ít nhất 1 camera ở mặt trước dành cho các tính năng như thoại hình, nhưng độ phân giải của màn hình sẽ không có sự thay đổi so với iPad đầu tiên. Bên cạnh đó, iPad mới sẽ có bộ nhớ lớn hơn và bộ vi xử lý đồ họa mạnh hơn.

Cũng theo nguồn tin, tại thị trường Mỹ, iPad 2 ban đầu sẽ được phân phối qua các nhà mạng Verizon Wireless và AT&T. Hãng Foxconn của Đài Loan hiện đang tiến hành lắp ráp sản phẩm mới này. Hiện Apple chưa có phản hồi gì về những đồn đoán trên.

Việc đưa iPad 2 vào sản xuất cho thấy Apple đang có những bước tiến nhanh chóng sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Steve Jobs tuyên bố nghỉ ốm hồi tháng trước. Chiếc iPad đầu tiên được tung ra hồi tháng 4 năm ngoái đã mở ra một thị trường mới và vô cùng quan trọng đối với thành công của “quả táo”.

Kể từ đó đến nay, Apple đã bán được 14,8 triệu chiếc iPad. Trong quý 4 vừa qua, chiếc máy tính bảng này đóng góp 4,6 tỷ USD doanh thu, tương đương 17% tổng doanh thu của hãng.

Giới quan sát dự báo, Apple sẽ tung ra chiếc iPad mới trong vòng khoảng 2 tháng nữa, với mức giá tương tự như iPad phiên bản đầu tiên. Chiếc iPad hiện có giá từ 499-829 USD tại thị trường Mỹ. Doanh số iPad mà các chuyên gia dự báo Apple có thể đạt được trong năm nay dao động từ 27-35 triệu chiếc.

Giá cổ phiếu của Apple đã lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 8/2 tại Phố Wall, với 255,12 USD/cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa thị trường của công ty này lên 326,6 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong 12 tháng tới, giá trị vốn hóa thị trường của Apple có thể tăng hơn 30%, lên mức 433,7 tỷ USD, vượt qua Exxon Mobil - doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới hiện nay.

Thị trường máy tính bảng đã trở nên sôi động và cạnh tranh hơn rất nhiều kể từ sau khi iPad được tung ra hồi năm ngoái. Các đối thủ của Apple như Samsung Electronics, Motorola Mobility, Dell, HP hay RIM đều chuẩn bị tung ra những sản phẩm máy tính bảng mang những tính năng mà iPad không có.

Mặc dù iPad hiện đang giữ vị thế thống trị thị trường máy tính bảng, hãng nghiên cứu IHS iSupply ước tính, đến năm 2013, thị phần của iPad trên thị trường này sẽ giảm xuống dưới mức 50%.