14:18 12/04/2012

Apple bị kiện vì “móc túi” khách hàng

Phúc Minh

Sau một thời gian dọa dẫm, các nhà chức trách Mỹ đã chính thức kiện Apple làm giá ebook

Quyết định khởi kiện chính thức cho thấy, nhà chức trách đã quyết tâm làm rõ tới cùng vụ việc này.
Quyết định khởi kiện chính thức cho thấy, nhà chức trách đã quyết tâm làm rõ tới cùng vụ việc này.
Sau một thời gian dọa dẫm, các nhà chức trách Mỹ đã chính thức đâm đơn kiện lên tòa án quận tại New York, cáo buộc Apple đã hợp sức cùng một số nhà xuất bản đối tác làm giá ebook, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.

Cụ thể, Bộ Tư pháp và 15 bang của Mỹ đã khởi kiện hãng Apple và hai nhà xuất bản là Macmillan và Penguin đã âm thầm thông đồng với nhau để nâng giá bán sách điện tử, nhằm làm suy yếu vai trò thống trị thị trường của Amazon.com.

Trước đó, ba nhà xuất bản khác là Simon & Schuster của tập đoàn CBS, Hachette Book Group của hãng Lagardère và HarperCollins của tập đoàn News Corp, đã dàn xếp được vụ việc của họ với chính quyền liên bang.

Connecticut và Texas, hai trong số 15 bang tham gia vụ kiện, đã đạt được thỏa thuận với Hachette và HarperCollins để hoàn trả 52 triệu USD cho khách hàng, bằng cách sử dụng một công thức dựa trên số bang tham gia và số sách bán ra ở mỗi bang.

Các bang khác trong vụ kiện có thể sẽ ký vào bản thỏa thuận, và các công ty khác cũng có thể được thuyết phục để tham gia.

Một tháng trước, giới truyền thông từng đồn Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra để xem liệu Apple có phối hợp với các đối tác xuất bản nhằm thông đồng nâng giá bán ebook và gây thiệt hại cho người tiêu dùng hay không.

Quyết định khởi kiện chính thức cho thấy, nhà chức trách đã quyết tâm làm rõ tới cùng vụ việc này. Tổng chưởng lý Eric Holder nói rằng, lãnh đạo các công ty trong hồ sơ kiện đã ngầm bắt tay với nhau để xóa bỏ cạnh tranh trên thị trường ebook.