09:22 26/07/2010

Apple bị “tố” kém bảo mật nhất thế giới

Hải Anh

Apple đã soán ngôi đầu trong danh sách những hãng công nghệ kém an toàn nhất

Apple có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất thế giới?
Apple có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất thế giới?
Theo báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Secunia, các sản phẩm của Apple có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn bất kỳ công ty nào khác. Oracle chiếm vị trí thứ hai và Microsoft đứng thứ ba.

Trang tin công nghệ của Yahoo cho biết, Apple đã giữ vị trí thứ 2 trong danh sách những hãng công nghệ kém an toàn nhất từ năm 2007, nhưng năm nay “Quả táo” đã vượt lên, soán ngôi đầu của Oracle.

Báo cáo của Secunia được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu về các hệ điều hành và tất cả các phần mềm chạy trên nền tảng của các nhà sản xuất.

Trong trường hợp của Apple, các chuyên gia đã phân tích hệ điều hành MacOS cùng phần mềm QuickTime, iTunes, cũng như các ứng dụng của bên thứ 3, như Flash, Java.

Trên thực tế, phần mềm của bên thứ 3 cũng phải chịu một phần trách nhiệm về sự kém an toàn trong các sản phẩm của Apple.

Riêng Microsoft, các phần mềm của các nhà sản xuất khác có trách nhiệm với 80% vấn đề nảy sinh trên hệ điều hành Windows.

Với nhận định này, người dùng Microsoft cần nâng cao ý thức về nguy cơ của các chương trình cài đặt thứ 3 của các nhà sản xuất khác.

Tuy nhiên, cách làm của Secunia dựa trên việc liệt kê danh sách lỗ hổng bảo mật (bao gồm cả lỗ hổng tiềm năng) chứ không đánh giá sự an toàn và chế độ an ninh của máy tính.

Một lỗi bảo mật đơn giản cũng được đánh giá ngang bằng với lỗi nghiêm trọng. Gần 80% lỗi mà Secunia tìm ra được đánh giá ở mức độ trung bình, thấp, hoặc không nghiêm trọng.

Vì thế, thông tin này không được xem là hoàn hảo. Tuy nhiên, ít nhất chúng cũng góp phần định hướng cho người tiêu dùng.