16:39 28/01/2014

Apple công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng

Diệp Vũ

Apple cho biết, lợi nhuận ròng của hãng trong quý tài khóa kết thúc vào ngày 28/12 là 13,1 tỷ USD

Nối tiếp những năm thành công rực rỡ liên tiếp, Apple đang bắt đầu đối mặt thách thức - Ảnh: Getty.<br>
Nối tiếp những năm thành công rực rỡ liên tiếp, Apple đang bắt đầu đối mặt thách thức - Ảnh: Getty.<br>
Báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2013 của “đại gia” công nghệ Apple cho thấy mức doanh số điện thoại iPhone không cao như dự báo trước đó. Giá cổ phiếu của “quả táo” đã giảm mạnh tại thị trường New York sau khi số liệu trên được đưa ra.

Tờ Wall Street Journal dẫn báo cáo kết quả kinh doanh của Apple cho biết, trong quý tài khóa kết thúc vào ngày 28/12, hãng bán được 51 triệu chiếc iPhone, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Mức doanh số này gây thất vọng vì trước đó, giới phân tích dự báo con số 55 triệu chiếc iPhone được tiêu thụ. Vào tháng 9/2013, Apple đã tung ra hai mẫu iPhone mới là iPhone 5S và 5C.

Apple không công bố mức doanh số cụ thể cho từng thị trường, nhưng Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của hãng này cho biết, doanh số iPhone tại thị trường Bắc Mỹ đã giảm trong quý vừa qua.

Kết quả này có thể làm dấy lên những lo ngại về triển vọng tăng trưởng của Apple sau khi hãng này chứng kiến lợi nhuận cả năm suy giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ. Giới quan sát cũng nghi ngờ việc Apple có thể lặp lại thành công sáng tạo bằng một dòng sản phẩm mới như chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007 và iPad đầu tiên vào năm 2010.

Sau khi thị trường Phố Wall đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/1, giá cổ phiếu của Apple có lúc giảm 7,8% trong phiên giao dịch điện tử, thể hiện sự thất vọng của các nhà đầu tư trước kết quả kinh doanh mới nhất của “quả táo”.

Nối tiếp những năm thành công rực rỡ liên tiếp, Apple đang bắt đầu đối mặt thách thức. Số liệu từ hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho thấy, thị phần của Apple trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu đã giảm còn 17,6% trong quý 4/2013 từ mức 22% cách đó 1 năm. Tốc độ tăng trưởng doanh số iPhone 7% mà Apple đạt được trong quý vừa qua thua xa mức tăng 34% của thị trường smartphone toàn cầu.

Apple cho biết, lợi nhuận ròng của hãng trong quý tài khóa kết thúc vào ngày 28/12 là 13,1 tỷ USD, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của Apple trong kỳ báo cáo tăng 5,7% so với cùng kỳ 2012, đạt mức 57,6 tỷ USD.

Tuy thị phần của Apple trên thị trường smartphone toàn cầu suy giảm, hãng này vẫn duy trì được khả năng sinh lợi tốt. Giá bán trung bình của một chiếc iPhone trong quý 4 vừa qua là 637 USD, so với mức 577 USD vào quý 3 và 642 USD cách đó 1 năm. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple trong quý 4/2013 là 37,9%, cao hơn mức 38,6% cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý 4, Apple bán được 26 triệu chiếc iPad, mức doanh số cao chưa từng có của dòng máy tính bảng này, so với mức doanh số 22,9 triệu chiếc cùng kỳ năm trước. Doanh số máy tính Mac cũng tăng lên 4,8 triệu chiếc từ mức 4,1 triệu chiếc cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, doanh số của máy nghe nhạc iPod giảm tới một nửa, còn 6,1 triệu chiếc, do ngày càng có nhiều người nghe nhạc trên điện thoại.

Apple dự báo, hãng sẽ đạt doanh thu từ 42-44 tỷ USD trong quý hiện tại, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 46,2 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra.