10:52 02/03/2022

Apple cùng nhiều công ty nổi tiếng của Mỹ đồng loạt “tẩy chay” Nga

Bình Minh

Cùng với đó, Mỹ cũng tuyên bố đóng cửa không phận đối với máy bay Nga...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Một số công ty nổi tiếng nhất của Mỹ - gồm Apple, Google, Ford, Harley Davidson và Exxon Mobil – đồng loạt tuyên bố cắt giảm hoạt động hoặc rút khỏi thị trường Nga nhằm đáp trả việc Nga tấn công Ukraine. Cùng với đó, Mỹ cũng tuyên bố đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Theo tin từ Reuters, trong một tuyên bố ra ngày 1/3, Apple cho biết đã dừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga. “Táo khuyết” cũng nói sẽ điều chỉnh ứng dụng bản đồ Maps để bảo vệ dần thường Ukraine.

Các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ gồm Alphabet, công ty mẹ của Google, đã xoá các tờ báo và hãng tin nhà nước của Nga khỏi các trang tin tức của họ. Hãng xe Ford, với ba nhà máy liên doanh ở Nga, thông báo với đối tác Nga về việc tạm dừng hoạt động ở nước này. Hãng sản xuất mô-tô phân khối lớn Harley-Davidson dừng xuất khẩu sang thị trường Nga.

Về phần mình, hãng dầu lửa ExxonMobil cũng tuyên bố chấm dứt hoạt động tại Nga và đang triển khai các bước để rút khỏi liên doanh đường ống dẫn năng lượng Sakhalin-I. Trước đó, các công ty dầu khí toàn cầu khác như Shell và BP của Anh cũng đã rút khỏi Nga.

Các doanh nghiệp lớn của Mỹ chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc về việc Nga tấn công Ukraine. Chúng tôi đứng về phía tất cả những người đang phải hứng chịu những tổn thất do bạo lực này gây ra”, một tuyên bố của Apple có đoạn viết.

Tuyên bố của Ford viết: “Ford rất quan ngại về vụ tấn công nhằm vào Ukraine cũng như những nguy cơ mà cuộc tấn công này đặt ra đối với hoà bình và ổn định. Tình hình hiện nay khiến chúng tôi phải đánh giá lại hoạt động ở Nga”.

“Chúng tôi lên án hành động quân sự của Nga”, Exxon cho biết và tuyên bố sẽ không đầu tư vào các dự án dầu khí mới ở Nga.

Trang Politico cho biết hãng máy bay Mỹ Boeing đã dừng cung cấp linh kiện, dịch vụ bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga. Hãng này cũng đã dừng các hoạt động chính ở Moscow, đồng thời đóng cửa văn phòng ở Kiev.

Cùng với sự tháo chạy của các công ty nước ngoài, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang đặt ra sức ép rất lớn đối với nền kinh tế Nga. Trong phiên giao dịch ngày 28/2, đồng Rúp có lúc giảm giá tới 30%, xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 119 Rúp đổi 1 USD.

Sự cô lập tài chính đối với Nga gia tăng khi các công ty vận tải biển tuyên bố sẽ không phục vụ cảng Nga.

Trong diễn biến mới nhất, Chính phủ Mỹ đã ra quyết định đóng cửa không phận nước này đối với máy bay Nga.

Trong thông điệp liên bang kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ vào tối ngày 1/3 theo giờ Mỹ, Tổng thống Joe Biden nói rằng máy bay Nga sẽ không được tiếp tục bay qua không phận Mỹ. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và Canada cũng đã đưa ra quyết định tương tự vào đầu tuần này.