08:50 01/02/2017

Apple đạt doanh số bán iPhone cao kỷ lục

Thăng Điệp

Apple công bố doanh số iPhone và tổng doanh thu cùng lập kỷ lục trong mùa mua sắm cuối năm vừa qua

CEO Tim Cook của Apple giới thiệu chiếc iPhone 7 Plus với một vị khách là vũ công tại một sự kiện ở San Francisco năm 2016 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.<br>
CEO Tim Cook của Apple giới thiệu chiếc iPhone 7 Plus với một vị khách là vũ công tại một sự kiện ở San Francisco năm 2016 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.<br>
Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple cho biết doanh số điện thoại thông minh (smartphone) iPhone và tổng doanh thu cùng lập kỷ lục trong mùa mua sắm cuối năm vừa qua. Cùng với đó, dự trữ tiền mặt của “quả táo” cũng tăng lên mức cao chưa từng thấy.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2016 được Apple công bố ngày 31/1 cho thấy hãng bán được 78,29 triệu đơn vị sản phẩm iPhone trong 3 tháng cuối năm, tăng từ mức 74,78 triệu đơn vị sản phẩm cùng kỳ năm trước.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 1 năm Apple có được sự tăng trưởng doanh số điện thoại iPhone, đồng thời cũng là mức doanh số iPhone cao kỷ lục. Ngoài ra, mức doanh số này cũng cao hơn dự báo 77,42 triệu đơn vị sản phẩm mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Kết quả khả quan này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu smartphone toàn cầu giảm tốc và các mẫu smartphone Android giá “mềm” tràn ngập thị trường. iPhone7, mẫu iPhone thế hệ mới nhất, chính thức được bán lẻ từ tháng 9 năm ngoái.

Lợi nhuận ròng của Apple trong quý giảm còn 17,89 tỷ USD, tương đương 3,36 USD/cổ phiếu, từ mức 18,36 tỷ USD, tương đương 3,28 USD/cổ phiếu so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, giới phân tích dự báo mức lợi nhuận ròng 3,21 USD/cổ phiếu.

Doanh thu của Apple trong quý tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 78,35 tỷ USD, so với mức dự báo 77,25 tỷ USD. Đây là mức doanh thu quý cao kỷ lục mà Apple đạt được.

Apple tỏ ra thận trọng với triển vọng kết quả kinh doanh quý 1/2017 do những dự báo cho rằng người tiêu dùng sẽ trì hoãn việc sắm iPhone mới trong khi chờ đợi hãng tung ra mẫu iPhone thế hệ thứ 10. Apple dự báo doanh thu của hãng trong quý hiện tại sẽ đạt từ 51,5-53,5 tỷ USD, so với mức dự báo 53,79 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra.

Tính đến hết quý 4/2016, dự trữ tiền mặt của Apple đạt mức 246,09 tỷ USD, tăng 8,49 tỷ USD so với quý trước đó. Số tiền mặt này lớn hơn tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính của Sri Lanka trong năm 2016, theo cuốn CIA World Factbook.

Phần lớn dự trữ tiền mặt này được Apple cất giữ ngoài nước Mỹ nhằm “né” thuế. Tuy nhiên, nhiều khả năng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ sớm siết chặt quy định nhằm buộc các công ty Mỹ phải chuyển tiền từ nước ngoài về nước. Trong trường hợp như vậy, Apple có thể sẽ thực hiện các thương vụ thâu tóm quy mô lớn nhằm tránh bị đánh thuế mạnh tay.

Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin CNBC, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple nói: “Đưa tiền về nước là ưu tiên chính. Làm như vậy tốt cho nước Mỹ và Apple”.

Cùng thời gian này năm ngoái, Apple công bố kết quả kinh doanh quý 4/2015 với doanh số iPhone đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, trong 3 quý sau đó, doanh số iPhone liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường Trung Quốc. Điều này khiến Apple có năm suy giảm doanh số iPhone đầu tiên kể từ năm 2001.

Trong một cuộc họp điện đàm với các nhà đầu tư, Tim Cook cho biết thị trường trong quý 4 có nhu cầu đặc biệt mạnh đối với iPhone 7 Plus, mẫu điện thoại với màn hình lớn hơn. Nhờ đó, giá  trung bình của một chiếc iPhone mà Apple bán được trong quý đạt 695 USD, tăng so với mức 619 USD trong quý 3/2016.

Giá cổ phiếu Apple đã tăng 3% trong phiên giao dịch điện tử tại New York sau khi kết quả kinh doanh mới nhất đươcn công bố.

Trong quý 4, iPhone mang về cho Apple khoản doanh thu 54,3 tỷ USD; máy tính Mac mang lại 7,2 tỷ USD; iPad mang lại 5,5 tỷ USD; mảng dịch vụ mang lại 7,1 tỷ USD; các sản phẩm khác, bao gồm đồng hồ Apple Watch, mang lại 4 tỷ USD.