12:31 06/01/2016

Apple giảm đơn đặt hàng iPhone, Trung Quốc lo “sốt vó”

Diệp Vũ

Foxconn, nhà lắp ráp điện thoại iPhone, cho công nhân nghỉ Tết âm lịch sớm bất thường

Công nhân làm việc trong nhà máy của Foxconn ở Thẩm Quyến, Trung Quốc vào năm 2010 - Ảnh: WSJ/Bloomberg.<br>
Công nhân làm việc trong nhà máy của Foxconn ở Thẩm Quyến, Trung Quốc vào năm 2010 - Ảnh: WSJ/Bloomberg.<br>
Apple đang cắt giảm đơn đặt hàng iPhone, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ USD chuyên cung cấp và lắp ráp chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đình đám này.

Tờ Wall Street Journal cho biết, cuối tháng 12 vừa qua, Sở Lao động và An sinh xã hội thành phố Chính Châu của Trung Quốc thông báo sẽ hỗ trợ cho Foxconn, nhà lắp ráp iPhone, số tiền 81,9 triệu Nhân dân tệ, tương đương 12,6 triệu USD, nếu công ty này giảm thiểu việc sa thải công nhân tại nhà máy ở Chính Châu.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Foxconn bắt đầu cho công nhân nghỉ Tết âm lịch sớm bất thường.

“Chính Châu là địa chỉ sản xuất iPhone lớn nhất, nên việc này sẽ phản ánh doanh số iPhone”, nhà phân tích James Yan của công ty phân tích công nghệ James Yan nhận xét.

Các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp iPhone vốn ăn nên làm ra nhờ tốc độ tăng trưởng chóng mặt của doanh số iPhone trong những năm qua giờ đang phải đối mặt với nguy cơ doanh số iPhone chững lại. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Wall Street Journal rằng mấy tháng qua, “quả táo” đã cắt giảm dự báo đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp.

Theo thông lệ, Apple đưa ra mức đặt hàng dự kiến trước vài tháng cho các nhà cung cấp, rồi sau đó có sự điều chỉnh dựa trên nhu cầu của thị trường và lượng hàng tồn kho.

Tháng 9/2015, Apple tung ra những hai mẫu iPhone mới là iPhone 6S và 6S Plus không có nhiều điểm khác biệt đáng kể so với hai mẫu “tiền nhiệm”. Giới phân tích vì thế cảnh báo rằng Apple sẽ gặp khó khăn trong việc đạt tăng trưởng doanh số ở dòng sản phẩm chủ lực của hãng.

Các nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc đã rơi vào tình trạng dư thừa một phần công suất trong 2 tháng cuối năm 2015, quãng thời gian mà mọi năm các nhà máy này thường phải làm ngày làm đêm mới kịp đơn hàng của Apple. Từ tháng trước, nhiều công nhân của nhà máy Foxconn ở Chính Châu đã phải về quê nghỉ Tết âm lịch.

Mối lo về doanh số iPhone đã gây sức ép không nhỏ cho giá cổ phiếu Apple. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu này đã giảm 13%.

Trong phiên giao dịch ngày 5/1, giá cổ phiếu Apple giảm 2,5% sau khi tờ báo Nikkei của Nhật đưa tin Apple có thể sẽ giảm sản lượng iPhone 6S và 6S Plus tới 30% trong quý 1/2016 so với dự kiến ban đầu.