09:16 04/03/2010

Apple gián tiếp “tấn công” Google

Kiều Oanh

“Quả táo” phát đơn kiện hãng HTC của Đài Loan - công ty sản xuất chiếc điện thoại Nexus One cho Google

Một mẫu smartphone của HTC (trái) và chiếc điện thoại đình đám iPhone của Apple - Ảnh: Reuters.
Một mẫu smartphone của HTC (trái) và chiếc điện thoại đình đám iPhone của Apple - Ảnh: Reuters.
“Quả táo” phát đơn kiện hãng HTC của Đài Loan - công ty sản xuất chiếc điện thoại Nexus One cho Google. Cuộc chiến điện thoại thông minh của Apple đang nóng lên từ mọi phía, khi mà các đối thủ nặng ký như Google đứng ngồi không yên khi thấy chiếc iPhone gặt hái quá nhiều thành công.

Tờ New York Times cho biết, ngày 2/3, đơn kiện của Apple nhằm vào HTC đã được nộp lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC). Không chỉ là nhà sản xuất Nexus One - một đối thủ không thể xem nhẹ của iPhone - HTC còn là nhà sản xuất lớn nhất những chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android của Google.

Trong đơn kiện này, Apple cáo buộc những chiếc điện thoại do HTC sản xuất và dùng hệ điều hành miễn phí Android vi phạm 20 bằng sáng chế gắn nhãn “quả táo”, bao gồm cả những sản chế liên quan tới khả năng cảm ứng đa điểm của iPhone.

Từ cuối năm ngoái tới nay, Google đã dần bổ sung thêm nhiều tính năng cảm ứng đa điểm vào những chiếc điện thoại chạy Android thông qua cập nhật phần mềm.

Mặc dù vụ kiện này trên bề mặt là nhằm vào HTC, nhiều chuyên gia luật pháp và phân tích cho rằng, thực chất là Apple đang hướng “mũi tên” vào Google và Android.

“Chúng tôi có thể ngồi yên nhìn đối thủ đánh cắp các sáng chế của mình hoặc làm một điều gì đó và đã chọn cách thứ hai. Chúng tôi cho rằng, cạnh tranh là lành mạnh, nhưng các đối thủ nên tự mình tạo ra công nghệ chứ đừng đi ăn cắp”, Giám đốc điều hành (CEO) Steven Jobs của Apple tuyên bố.

Từng có thời là đồng minh thân cận, Apple và Google giờ đây đang giành giật quyền thống trị trên thị trường điện thoại thông minh, lĩnh vực được xem là quan trọng nhất trong ngành điện toán trong thập kỷ tới. Cuộc chiến gia tăng mức độ căng thẳng khi vào năm ngoái, HTC, Motorola và các hãng sản xuất điện thoại khác bắt đầu tung ra những chiếc điện thoại dùng Android, đem tới những lựa chọn thay thế cho chiếc iPhone.

Cũng trong năm ngoái, Apple và Google còn đấu đá gay gắt trên “mặt trận” mua lại một số công nghệ mới thành lập. CEO Eric Schmidt của Apple cũng lặng lẽ rời bỏ ban lãnh đạo của Apple.

Theo luật sư về sở hữu trí tuệ Kevin Rivette, vụ Apple kiện HTC là một “phát súng mở màn chiến tranh”. Ông Rivette cho rằng, Apple “bắn tầm xa” trước bằng việc nhằm vào các công ty châu Á, sau đó sẽ nhằm vào Motorola, rồi tiến sát dần tới mục tiêu trung tâm là Google.

Đáp trả đơn kiện của Apple, HTC tuyên bố, hãng “coi trọng giá trị quyền sở hữu trí tuệ và hiệu lực của các quyền đó, nhưng cũng cam kết sẽ bảo vệ tới cùng những phát kiến công nghệ của mình”. Công ty này cho hay, họ không tin rằng vụ kiện sẽ có ảnh hưởng ngắn hạn tới hoạt động kinh doanh hay dự báo triển vọng của hãng trong quý 1 năm nay.

Google thì tuyên bố: “Chúng tôi không liên quan tới vụ kiện này. Tuy nhiên, chúng tôi đứng sau hệ điều hành Android của mình và các đối tác đã giúp chúng tôi phát triển hệ điều hành đó”.

Khi “ra lò” vào năm 2007, iPhone là chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đa điểm đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, mức độ đặc biệt của chiếc điện thoại đình đám này đang giảm dần theo thời gian, khi mà các hãng điện thoại khác, từ Samsung, tới Nokia, RIM rồi HTC, đua nhau áp dụng công nghệ tương tự để tung ra những sản phẩm cạnh tranh.

Trước khi kiện HTC, Apple đã bị Nokia lôi vào một cuộc chiến pháp lý căng thẳng khi vào tháng 10/2009, đối thủ Phần Lan này nộp đơn kiện “quả táo”. Apple nhanh chóng đáp trả bằng một đơn kiện khác trước khi Nokia nộp thêm đơn kiện thứ hai. Gần đây nhất, Apple cũng đã đâm đơn kiện lần thứ hai nhằm vào Nokia.