12:45 20/12/2011

Apple giành thắng lợi “tượng trưng” trong vụ kiện HTC

Kiều Oanh

HTC bị phán quyết vi phạm 1 trong số 10 bằng sáng chế mà Apple cáo buộc hãng này xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Theo giới phân tích, cuộc đấu giữa Apple và HTC thực ra là cuộc chiến giữa Apple và Google, vì hệ điều hành Android của Google được sử dụng trong nhiều loại điện thoại thông minh và máy tính bảng, đe dọa địa vị của Apple.
Theo giới phân tích, cuộc đấu giữa Apple và HTC thực ra là cuộc chiến giữa Apple và Google, vì hệ điều hành Android của Google được sử dụng trong nhiều loại điện thoại thông minh và máy tính bảng, đe dọa địa vị của Apple.
Theo tin từ Reuters, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa ra phán quyết HTC vi phạm 1 trong số 10 bằng sáng chế mà Apple cáo buộc hãng này xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Với phán quyết trên, ITC đã áp lệnh cấm chính thức đối với các sản phẩm điện thoại HTC có công nghệ xâm phạm bằng sáng chế của hãng Apple tại Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 19/4/2012.

Tuy nhiên, phán quyết của ITC sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới HTC, vì phán quyết này chỉ nhằm vào một bằng sáng chế duy nhất và hãng hoàn toàn có thời gian để điều chỉnh sản phẩm. Mỹ là thị trường đóng góp khoảng một nửa doanh thu của HTC - nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của Google.

“Vì nhiều lý do, Apple chỉ giành được chiến thắng hạn chế trước HTC”, ông Peter Toren, một luật sư về sở hữu trí tuệ thuộc công ty Shulman Rogers tại Mỹ, nhận định. Theo ông Toren, từ giờ đến tháng 4 năm sau, phán quyết của ITC sẽ không ảnh hưởng gì tới hoạt động nhập khẩu điện thoại HTC vào Mỹ.

“HTC còn nhiều thời gian để điều chỉnh thiết kế. Chắc chắn là họ đang làm việc này rồi. Phán quyết của tòa bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4, nhưng phải mấy tháng sau đó thì ảnh hưởng thực tế mới được cảm nhận rõ”, ông Toren nói.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường chứng khoán Đài Bắc, giá cổ phiếu của HTC có thời điểm tăng 5,4%, một phần nhờ kế hoạch mua lại 10 triệu cổ phiếu của công ty.

Hôm thứ Hai, HTC tuyên bố, phán quyết mà ITC vừa đưa ra là một chiến thắng cho hãng và họ có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn công nghệ bị tòa án kết luận là vi phạm sở hữu trí tuệ ra khỏi sản phẩm. Theo HTC, công nghệ này chỉ là một “trải nghiệm nhỏ về giao diện người sử dụng”.

Được biết, đây là công nghệ giúp người sử dụng click vào các con số và các dạng dữ liệu khác trong một tài liệu, chẳng hạn một bức email, để được biết thêm thông tin liên quan đến con số và dữ liệu đó. Hồi tháng 7, ITC ra phán quyết sơ bộ cho rằng HTC xâm phạm hai bằng sáng chế của Apple. Đơn kiện của Apple cáo buộc HTC xâm phạm tới 10 bằng sáng chế.

Gần đây, HTC gặp nhiều thách thức do mức độ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường điện thoại thông minh, khiến hãng phải cắt giảm mạnh dự báo doanh thu quý 4. Tuy không vấp phải thất bại lớn trong cuộc chiến kiện tụng với Apple, giới đầu tư vẫn lo ngại liệu HTC có đủ năng lực sáng chế để vươn lên trở thành một thương hiệu hàng đầu từ địa vị một hãng gia công hàng công nghệ.

“Tôi vẫn lo về triển vọng của HTC. Quý 1 tới có thể là một quý khó khăn đối với hãng này, vì các nhà mạng ở Mỹ sẽ lo ngại vấn đề pháp lý và sẽ không tích trữ điện thoại HTC trong kho cho tới khi các mẫu điện thoại mới của hãng được nhà chức trách phê chuẩn”, nhà phân tích Bonnie Chang thuộc công ty Yuanta Securities nói.

Cũng theo bà Chang, các mẫu điện thoại mới của HTC cần có sức cạnh tranh lớn mới có thể giành thị phần, vì điện thoại của các hãng đối thủ như Samsung và Motorola bán rất chạy trong quý 4 này.

Thị trường điện thoại thông minh đang chứng kiến sự đụng độ pháp lý quyết liệt giữa các nhà sản xuất. Theo giới phân tích, cuộc đấu giữa Apple và HTC thực ra là cuộc chiến giữa Apple và Google, vì hệ điều hành Android của Google được sử dụng trong nhiều loại điện thoại thông minh và máy tính bảng, đe dọa địa vị của Apple.

Hiện HTC đang kiện Apple ở Đức, Apple thì đang kiện Samsung - hãng cũng sử dụng phần mềm Android. Mới đây, Apple đã giải quyết xong vụ kiện với Nokia. Hai hãng Microsoft và Motorola Mobility cũng đang kiện lẫn nhau về công nghệ điện thoại thông minh.