07:45 20/04/2011

Apple kiện Samsung, hâm nóng thị trường số

Thu Lan

Vụ kiện mới đây của Apple nhằm vào Samsung, đã khiến thị trường điện thoại và máy tính bảng thêm nóng bỏng

Mẫu máy tính bảng Samsung Galaxy Tab đứng bên iPad của Apple.
Mẫu máy tính bảng Samsung Galaxy Tab đứng bên iPad của Apple.
Hãng công nghệ Apple của Mỹ vừa đâm đơn kiện hãng điện tử Samsung. Apple cáo buộc điện thoại và máy tính bảng Galaxy của Samsung đã vi phạm quyền sáng chế và đăng ký thương hiệu của iPhone và iPad.

Apple đã đâm đơn kiện lên tòa án quận Bắc California (Mỹ), cho rằng Samsung đã sao chép kiểu dáng thiết kế sản phẩm, đóng gói và giao diện người dùng từ những sản phẩm của mình, vi phạm quyền sáng chế và thương hiệu.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple kiện các hãng khác về vi phạm sáng chế, nhưng lần này, bên bị kiện lại là một trong những hãng cung cấp linh kiện lớn cho Apple. Hồi tháng 2, hai hãng công nghệ này còn ký với nhau một hợp đồng 7,8 tỷ USD.

Apple tuyên bố Samsung vi phạm bảy bằng sáng chế liên quan đến cách thiết bị hiểu cử chỉ của người dùng, gồm cả việc lựa chọn, cuộn, kẹp, phóng to, thu nhỏ và ba bằng sáng chế về thiết kế, bao gồm bề mặt phẳng, màu đen của iPhone và iPad.

Samsung cũng bị cáo buộc sao chép các biểu tượng trên màn hình gồm các ô màu xanh lá cây cho điện thoại hoặc hoa hướng dương cho hình ảnh. Apple cũng khẳng định bao bì sản phẩm bị sao chép.

"Thay vì đổi mới và phát triển công nghệ của riêng mình cho các dòng sản phẩm điện thoại và máy tính bảng, thì Samsung lại đi sao chép công nghệ của Apple, giao diện người dùng và phong cách thiết kế của những sản phẩm này", đơn kiện có đoạn.

Quả táo đưa ra các hình ảnh so sánh đối chiếu giữa mẫu dế iPhone 3GS và Samsung Galaxy S i9000, cho thấy có nhiều điểm tương đồng, từ bao gói sản phẩm cho tới các biểu tương ứng dụng như âm nhạc, điện thoại, danh bạ...

Đại diện của Apple cho biết, "sao chép trắng trợn là hành động sai trái, vì thế chúng tôi cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, dù chỉ là việc ăn cắp ý tưởng của chúng tôi".

Về phía Samsung, theo trang công nghệ Cnet, đại diện hãng điện tử xứ Hàn khẳng định, "Samsung coi việc phát triển công nghệ cốt lõi và tập trung đầu tư sở hữu trí tuệ là chìa khóa để liên tục thành công".

"Công ty sẽ phản ứng tích cực trước bất kỳ hành động nào chống lại chúng tôi thông qua các biện pháp pháp lý phù hợp để bảo vệ tài sản trí tuệ riêng", Samsung khẳng định với Cnet.

Giới phân tích nhận định, vụ kiện đã đưa hai nhà công nghệ hàng đầu thế giới lên "đấu trường" trong bối cạnh sự cạnh tranh trên thị trường di động thông minh và máy tính bảng ngày càng trở nên nóng bỏng.

Mẫu iPhone của Apple từng chiếm ưu thế nhưng nay đang phải sẻ chia cho các sản phẩm sử dụng nền tảng Android. Trong khi, iPad vẫn thống trị phân khúc máy tính bảng nhưng thị trường này đã xuất hiện nhiều dòng sản phẩm mới.

Apple đang yêu cầu tòa án ra lệnh ngăn chặn việc sử dụng nhiều hơn nữa các bằng sáng chế và nhãn hiệu của họ, cùng với việc bồi thường bằng tiền mặt.

Cuối tháng 3 vừa qua, Microsoft cũng gặp phải rắc rối pháp lý xung quanh việc sử dụng thuật ngữ "app store" (kho ứng dụng) với Apple. Apple cũng đang tranh chấp với Motorola Mobility Holdings, Amazon.com, Nokia và cả Eastman Kodak.