10:23 09/09/2015

Apple mất ngôi "vua" cổ phiếu vào tay Amazon

Diệp Vũ

Cổ phiếu Apple giảm giá mạnh do lo ngại nhu cầu iPhone giảm tốc tại thị trường Trung Quốc

Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple.<br>
Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple.<br>
Năm ngoái, việc không sở hữu cổ phiếu của hãng công nghệ Apple được xem là sai lầm “đau đớn” nhất của bất kỳ nhà quản lý quỹ nào của Mỹ. Năm nay, ngôi vị “vua” cổ phiếu đã chuyển từ Apple sang Amazon.com.

Hãng tin Bloomberg cho biết, tăng 67% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của “đế chế” bán lẻ trực tuyến là nhân tố bù đắp đáng kể mất mát của chỉ số Standard & Poor’s.

Sự nổi lên của cổ phiếu Amazon xuất phát không chỉ từ những thách thức mà Apple đang gặp phải, mà còn cả từ địa vị “vịnh tránh bão” mà cổ phiếu này có được khi giới đầu tư rút lui khỏi các thị trường mới nổi. Với 57% doanh thu đến từ khu vực Bắc Mỹ, Amazon ít chịu rủi ro từ sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu hơn so với nhiều công ty lớn khác của Mỹ.

“Các nhà đầu tư với tâm lý quan ngại đang tìm cách rút tiền khỏi cổ phiếu Apple, và do thiếu những ý tưởng đầu tư mới, họ mua cổ phiếu Amazon”, nhà quản lý quỹ Hugh Grieves của Miton Group ở London nhận xét.

Trong 6 năm qua, khi chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn gấp đôi, Apple giữ vai trò là động lực tăng điểm số 1 của chỉ số này. Tuy vậy, đến nay, cổ phiếu “quả táo” đã gần như mất hết thành quả tăng giá từ đầu năm. Cùng với đó, cổ phiếu của hai hãng dầu lửa khổng lồ là Exxon Mobil và Chevron cùng sụt sâu, khiến S&P 500 mất 18% điểm số.

Với mức giảm này, S&P 500 trở thành một trong những chỉ số mất nhiều điểm nhất từ đầu năm đến nay trong số 24 thị trường chứng khoán phát triển.

Cổ phiếu Amazon hiện đang bị xem là đắt, bởi hệ số P/E của cổ phiếu này lên tới 71 lần. Tuy vậy, 80% nhà phân tích được Bloomberg khảo sát vẫn giữ quan điểm nên mua cổ phiếu Amazon. Sau khi công bố mức lợi nhuận quý 2 bất ngờ tăng hồi tháng 7, cổ phiếu Amazon đến nay tăng 24%, trong khi S&P 500 chỉ tăng 2%.

Ngược lại, cổ phiếu Apple đã giảm mạnh trong khoảng thời gian trên do lo ngại nhu cầu iPhone giảm tốc tại thị trường Trung Quốc. Kể từ mức cao thiết lập hồi tháng 7, cổ phiếu iPhone hiện đã giảm 15%.

Lợi nhuận của Apple được dự báo tăng 42% trong năm nay và 7% trong năm 2016. Trong khi đó, giới phân tích tin lợi nhuận của Amazon sẽ tăng gấp 3 lần trong năm nay. Doanh thu của Amazone trong năm 2016 được dự báo tăng 19%, cao gấp khoảng 4 lần tốc độ tăng doanh thu của Apple.

Theo dự kiến, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple sẽ trình làng sản phẩm iPhone thế hệ mới trong sự kiện được hãng tổ chức ở San Francisco vào ngày hôm nay (9/9) theo giờ địa phương. Cho dù ngoài iPhone, Apple còn có những sản phẩm và dịch vụ khác, hãng chưa khi nào lại phụ thuộc nhiều vào chiếc điện thoại thông minh (smartphone) này về doanh thu như hiện nay.