08:18 09/06/2010

Apple ra mắt trình duyệt Safari 5

Hải Anh

Thị trường trình duyệt vừa chính thức có thêm một đối thủ nặng ký mới, Safari 5 của Apple

Safari 5 chạy nhanh hơn và chiếm ít tài nguyên hơn.
Safari 5 chạy nhanh hơn và chiếm ít tài nguyên hơn.
Apple vừa công bố trình duyệt mới Safari 5 với tốc độ truy cập được nâng cao đáng kể. Safari 5 chạy nhanh hơn và chiếm ít tài nguyên hơn các phiên bản trước khá nhiều.

Theo Wired, tốc độ xử lý JavaScript của Safari 5 nhanh hơn 30% so với Safari 4, 3% so với trình duyệt Chrome 5.0 vừa mới được hoàn thiện và hơn hai lần so với Firefox 3.6.

Để duyệt trang nhanh hơn, trình duyệt mới của Apple cũng có bộ đệm trang và nạp nội dung máy chủ DNS tốt hơn. Safari 5 còn đưa thêm Bing vào lựa chọn tìm kiếm.

Safari 5 hỗ trợ nhiều công nghệ mới của HTML5, cũng như phục vụ tốt hơn cho CSS 3 và các công cụ web hiện đại khác.

Một trong những điểm được nói tới nhiều nhất ở Safari 5 là Safari Reader, một tính năng tương đối mới sẽ giúp tối ưu hóa nội dung để đọc trang web dễ hơn và không bị ngắt quãng.

Khi dừng lại ở một trang web tin tức hay một blog, nút “Reader” màu xám sẽ xuất hiện ở thanh URL. Kích chuột vào đó, Safari 5 sẽ loại bỏ tất cả quảng cáo, widget, sidebar… và chỉ hiển thị nội dung phần chữ của bài viết với cỡ chữ lớn.

Ngoài ra, cũng giống như ở Firefox và Chrome, người yêu công nghệ có thể sẽ được trải nghiệm web tốt hơn, tối ưu hóa trình duyệt với các tiện ích mở rộng trong Safari Extensions Gallery.

Ra mắt cùng thời điểm với iPhone 4, trình duyệt Safari 5 có vẻ như bị chìm nghỉm, cho dù mục tiêu của Apple là quyết tâm tranh giành thị phần với Chrome và Firefox. Người dùng có thể download Safari 5 miễn phí cho các máy tính Mac và Windows ngay từ bây giờ.