11:28 18/07/2019

Apple sắp sản xuất Airpod tại Việt Nam

Hoài Thu

Động thái này nằm trong kế hoạch đa dạng hoá dây chuyền sản xuất của hãng công nghệ Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Tai nghe không dây Airpod của Apple hiện được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek.
Tai nghe không dây Airpod của Apple hiện được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek.

Theo nguồn tin từ tờ Nikkei, hãng công nghệ Apple của Mỹ dự kiến sẽ thử sản xuất tai nghe không dây Airpod tại Việt Nam, nằm trong kế hoạch đa dạng hoá dây chuyền sản xuất nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Công ty GoerTek của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất theo hợp đồng lớn của Apple, dự kiến sẽ bắt đầu thử sản xuất Airpod thế hệ mới tại nhà máy ở miền Bắc Việt Nam trong mùa hè này, hai nguồn tin của Nikkei cho biết. Động thái này đánh dấu hoạt động sản xuất đầu tiên của dòng tai nghe không dây của Apple bên ngoài Trung Quốc. Airpod là sản phẩm có tăng trưởng doanh số nhanh nhất của Apple, tăng từ 20 triệu chiếc của năm 2017 lên 35 triệu chiếc vào năm ngoái. 

Theo thông tin mà Nikkei có được, Apple đã gửi văn bản tới các nhà cung cấp linh kiện và yêu cầu họ hỗ trợ Goertek trong việc thử nghiệm sản xuất này, dù số lượng ban đầu sẽ hạn chế.

"Các nhà cung cấp được yêu cầu không thay đổi giá linh kiện trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, nhưng có thể xem xét lại khi sản lượng tăng lên", nguồn tin của Nikkei cho biết. "Sản lượng ban đầu sẽ rất ít nhưng việc tăng lên khá dễ dàng khi quy trình sản xuất được vận hành trơn tru". 

Apple từ lâu đã sản xuất sản phẩm tai nghe truyền thống EarPods tại Việt Nam. Nhưng tai nghe không dây Airpod hiện được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek. Apple từ chối bình luận về kế hoạch sản xuất AirPod.

Theo Nikkei, động thái thử nghiệm sản xuất tại Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá lại tác động chi phí của việc giảm 15 - 30% hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sang Đông Nam Á nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng. 

AirPod hiện là sản phẩm tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới với 60% thị phần và mở ra một danh mục hàng điện tử tiêu dùng mới khi ra mắt vào cuối năm 2016.

Samsung, Huawei và các thương hiệu âm thanh truyền thống như Jabra và Bose đều đã đua nhau ra mắt tai nghe không dây để cạnh tranh. Doanh số tai nghe không dây toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 48 triệu chiếc vào năm 2018 lên 129 triệu chiếc vào năm 2020, theo Counterpoint.

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ giúp Apple có cơ hội đa dạng hoá dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc mà không cần phải giảm sản lượng tại đây.