09:38 17/12/2014

Apple tạm ngừng bán hàng ở Nga vì Rúp mất giá quá mạnh

Diệp Vũ

Đồng Rúp mất giá đã khiến giá iPhone ở Nga tính theo ngoại tệ như USD trở nên rẻ hơn nhiều so với tại các quốc gia khác

Tháng trước Apple cũng đã phải đóng cửa gian hàng trực tuyến. Sau đó, 
hãng này tăng giá bán điện thoại iPhone thêm gần 25% trên gian hàng này.
Tháng trước Apple cũng đã phải đóng cửa gian hàng trực tuyến. Sau đó, hãng này tăng giá bán điện thoại iPhone thêm gần 25% trên gian hàng này.
Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple hôm qua (16/12) đã tạm thời ngừng hoạt động cửa hàng trực tuyến của hãng tại Nga do biến động của tỷ giá đồng Rúp.

“Do biến động cực đoan của giá trị đồng Rúp, cửa hàng trực tuyến của chúng tôi tại Nga tạm ngừng hoạt động trong thời gian chúng tôi rà soát lại giá cả. Chúng tôi xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện này”, Apple nói trong một thông báo được hãng tin CNBC trích dẫn.

Hiện chưa rõ sẽ mất bao nhiêu thời gian để “quả táo” điều chỉnh giá bán sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến tại Nga.

Đang đi ngang, giá cổ phiếu của Apple nhanh chóng giảm hơn 1% sau khi tuyên bố trên được đưa ra.

Đồng Rúp mất giá chóng mặt đã khiến giá iPhone ở Nga tính theo ngoại tệ như USD trở nên rẻ hơn nhiều so với tại các quốc gia khác.

Trang Lenta của Nga cho biết, tháng trước Apple cũng đã phải đóng cửa gian hàng trực tuyến. Sau đó, hãng này tăng giá bán điện thoại iPhone thêm gần 25% trên gian hàng này.

Hôm qua, tỷ giá đồng Rúp sụt 11% so với đồng USD, bất chấp Ngân hàng Trung ương Nga khẩn cấp tăng lãi suất cơ bản lên 17% từ mức 10,5% trước đó.

Chuyên gia kinh tế trưởng Philip Uglow thuộc công ty MNI Indicators nhận định, cú tăng lãi suất 6,5 điểm phần trăm của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tiền tệ mà nước này đang đương đầu.

“Tình hình hiện nay đã vượt ra khỏi những yếu tố nền tảng vốn dĩ đã rất yếu của nền kinh tế Nga. Sự mất mát niềm tin tới mức nguy hiểm đối với đồng Rúp đang lan rộng. Niềm tin vào khả năng kiểm soát tình hình của chính quyền Nga cũng đang suy giảm”, ông Uglow nhận xét.

Theo chuyên gia này, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục thị trường rằng các nhà hoạch định chính sách có đủ niềm tin và khả năng để chặn đà rơi của tỷ giá.

Ông Uglow cũng nói, giá dầu hồi phục sẽ giúp ích cho Nga, nhưng có vẻ như đà giảm của giá dầu sẽ không đảo chiều trong thời gian sớm.