14:32 14/12/2009

Apple “thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến với Nokia

Kiều Oanh

"Quả táo" buộc tội Nokia đã có những hành vi chống cạnh tranh và vi phạm 13 bằng sáng chế của Apple

Apple ngày càng bành trướng sức mạnh sau khi tung ra chiếc điện thoại iPhone vào năm 2007 - Ảnh: Getty Images.
Apple ngày càng bành trướng sức mạnh sau khi tung ra chiếc điện thoại iPhone vào năm 2007 - Ảnh: Getty Images.
Cuối tuần trước, Apple đã đâm đơn kiện Nokia, với lời buộc tội rằng đối thủ đến từ Phần Lan đã có những hành vi chống cạnh tranh và vi phạm 13 bằng sáng chế của Apple.

Động thái này của “quả táo” đã làm căng thẳng thêm cuộc chiến pháp lý giữa hai bên kể từ khi Nokia phát đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế vào tháng 10 vừa qua.

Trong đơn kiện phản pháo nộp lên tòa án liên bang Mỹ, Apple cho rằng, Nokia đã từ chối cấp phép cho việc sử dụng các đóng góp của hãng vào các tiêu chuẩn viễn thông không dây. Việc Nokia không chịu cấp phép này đã khiến việc Apple sử dụng các tiêu chuẩn trên trong chiếc iPhone trở thành hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ.

Mặc dù buộc tội Nokia vi phạm 13 bằng sáng chế của mình, nhưng đơn kiện của Apple không nêu rõ đó là bằng sáng chế trong lĩnh vực nào. Đơn kiện Apple hồi tháng 10 của Nokia buộc tội đối thủ Mỹ này vi phạm 10 bằng sáng chế thuộc các lĩnh vực dữ liệu không dây, mã lời nói, an ninh và công nghệ mã hóa.

Cuộc chiến giữa Nokia và Apple trở nên căng thẳng trong bối cảnh thị trường điện thoại di động toàn cầu chứng kiến những thay đổi chóng mặt.

Thị phần của Nokia trên thị trường điện thoại thông minh đang trên đà suy giảm, khiến hãng này trong quý 3 vừa qua lần đầu tiên rơi vào tình trạng thua lỗ sau một thập kỷ ăn nên làm ra. Trong khi đó, Apple ngày càng bành trướng sức mạnh sau khi tung ra chiếc điện thoại iPhone vào năm 2007.

Mặc dù lĩnh vực chủ đạo của Apple là máy tính, nhưng hãng này hiện gặt hái mức lợi nhuận trên thị trường điện thoại di động cao hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác.

Bên cạnh đó, sự đối đầu giữa Apple và Nokia cũng cho thấy quá trình hợp nhất đang diễn ra nhanh chóng giữa các lĩnh vực thông tin liên lạc và điện toán.

Nokia là một trong những đơn vị có đóng góp nhiều nhất những công nghệ có bằng sáng chế vào kho tài sản trí tuệ chung được sử dụng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn không dây thế hệ thứ hai và thứ ba. Theo quy định, các hãng điện thoại muốn được sử dụng các tiêu chuẩn này phải có được sự cho phép của đơn vị sáng chế.

Là một nhân vật khá mới trong lĩnh vực điện thoại di động, Apple tới thời điểm này chưa có nhiều đóng góp công nghệ như Nokia. Với lý do này, Nokia cho rằng, Apple phải trả nhiều hơn để được sử dụng kho tài sản trí tuệ chung của ngành.

Đơn kiện Apple hồi tháng 10 được Nokia phát đi sau khi các cuộc đàm phán về số phí phải trả giữa hai bên thất bại. Nokia cho biết, Apple không chịu trả mức phí phù hợp. Trong đơn kiện lần này, Apple nói rằng, Nokia đã đòi hỏi một mức phí quá đáng.

Theo một số nhà phân tích, Nokia muốn Apple trả cho họ số tiền khoảng 270 triệu USD mỗi năm, tương đương với 2,6% lợi nhuận trước thuế của Apple.

(Theo Financial Times)