10:58 18/09/2018

Apple “thoát hiểm” chương trình đánh thuế của ông Trump

Diệp Vũ

Mỹ không đưa nhiều sản phẩm công nghệ cao, bao gồm Apple Watch, vào danh sách áp thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Chiếc Apple Watch thế hệ thứ tư mà Apple trình làng mới đây.
Chiếc Apple Watch thế hệ thứ tư mà Apple trình làng mới đây.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không đưa nhiều sản phẩm công nghệ cao, bao gồm chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch, vào danh sách áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc - hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay.

Ông Trump ngày 17/9 tuyên bố sẽ chính thức áp thuế quan bổ sung 10% lên một danh sách các mặt hàng từ Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ đạt 200 tỷ USD mỗi năm. Mức thuế bổ sung 10% sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 đến hết năm nay. Từ ngày 1/1/2019, mức thuế bổ sung tự động tăng lên 25%.

Theo Bloomberg, một mã sản phẩm bao gồm Watch và đôi tai nghe không dây AirPods của hãng công nghệ Mỹ Apple, cùng các loại đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi tập luyện khác và các thiết bị tương tự do các hãng như Fitbit sản xuất không có tên trong danh sáp áp thuế. Một mã sản phẩm khác bao gồm máy tính Mac mini của Apple cũng không có trong danh sách.

Trước đó, trong danh sách ban đầu mà Mỹ đưa ra, hai mã sản phẩm này đều có mặt.

Mã sản phẩm thứ nhất còn bao gồm một loạt sản phẩm khác của Apple như loa HomePod, tai nghe BeatsWL, bộ định tuyến Internet AirPort và Time Capsule. Theo một số nguồn tin, giá trị nhập khẩu của những sản phẩm này từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm đạt khoảng 12 tỷ USD.

Trong thời gian Chính phủ Mỹ tham vấn ý kiến công chúng về kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Apple đã bày tỏ lo ngại với USTR rằng một loạt sản phẩm của hãng, bao gồm Watch, sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Apple đã không nhắc tới chiếc điện thoại iPhone.

Trong lá thư gửi USTR, Apple đã đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét lại kế hoạch áp thuế và thay vì thuế quan hãy sử dụng các biện pháp có lợi cho nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ.

Năm ngoái, Apple bán được 4,7 triệu đơn vị sản phẩm Apple Watch, trong khi Fitbit bán được 2,7 triệu đơn vị sản phẩm - theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu International Data.

Trong một lần bình luận công khai hiếm hoi về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook đã bày tỏ hy vọng "những cái đầu lạnh sẽ thắng".

Một phần lớn chuỗi sản xuất của Apple được đặt tại Trung Quốc. Cách đây ít lâu, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo "quả táo" sẽ là một trong những công ty Mỹ thiệt hại nhiều nhất nếu cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang và lan rộng.

Phát biểu tại một sự kiện ở New York ngày thứ Hai, cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Mỹ thường xuyên tham vấn ông Cook và đánh giá nghiêm túc về quan điểm mà vị CEO Apple đưa ra.

"Chúng tôi đã trao đổi với ông Cook nhiều lần. Ông ấy là một người thực sự thông minh. Ông ấy đưa ra cho chúng tôi một số lời khuyên tốt", ông Kudlow nói.

Có thể nói, đến thời điểm này, Apple hầu như chưa chịu tác động đáng kể gì từ việc Mỹ dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu ông Trump áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc như đã cảnh báo - đồng nghĩa với việc áp thuế gần như toàn bộ hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ hàng năm - thì các sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone, sẽ khó tránh ảnh hưởng.