10:37 08/06/2022

Apple thúc đẩy các nhà phát triển toàn cầu qua WWDC ra sao?

Hạnh Đặng - Ngô Huyền

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) của Apple lần thứ 33 diễn ra vào ngày 6-10/6/2022 được xem là dịp gắn kết hơn của “Táo Khuyết” với các kỹ sư công nghệ và nhà phát triển khắp nơi trên thế giới…

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2022
Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2022

WWDC, viết tắt của Worldwide Developers Conference là một hội nghị thường niên có tầm quan trọng chiến lược đối với Apple.

Đây không chỉ là dịp giúp đại gia công nghệ hàng đầu thế giới này “nhá hàng” một số công nghệ  mới mà còn là cơ hội để công ty gắn kết hơn với các kỹ sư tài năng trên toàn cầu. 

Mỗi năm, Apple thu về tới 20 tỷ USD từ các bán phần mềm trên App Store. Nếu không có các ứng dụng chất lượng được phát triển từ các kỹ sư tài năng trên toàn cầu, giá trị của các nền tảng Apple đối với người dùng có thể sẽ giảm sút. Điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của công ty.

Theo kế hoạch, sự kiện WWDC năm nay chủ yếu diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, “Táo Khuyết” sẽ tổ chức sự kiện trực tiếp cho một số lượng người hạn chế tại Apple Park năm nay.

Sự khác biệt lớn nhất của WWDC năm nay là chương trình sẽ có một số ít khách mời được tham dự hội nghị trực tiếp sau hai năm hoàn toàn tổ chức ảo. 

Theo đó, Apple sẽ mời vài trăm nhà phát triển phần mềm, giới báo chí và sinh viên đến trụ sở chính của hãng ở Cupertino, California để giới thiệu những sản phẩm mới, tham quan khuôn viên trường và nói chuyện trực tiếp với các kỹ sư - những người đã và đang phát triển các phần mềm cho Apple. Tham gia hội nghị, các kỹ sư sẽ có một tuần tham gia các buổi do Apple tổ chức giống như các lớp đào tạo, đồng thời sẽ có thêm một cuộc họp 1-1 để nhận được phản hồi và hướng dẫn trực tiếp từ các kỹ sư của Apple.

Trụ sở Apple tại Cupertino, California
Trụ sở Apple tại Cupertino, California

Các phần trình bày bài phát biểu quan trọng với các thông báo về sản phẩm mới dự kiến vẫn được ghi âm trước và các nhà phát triển trên khắp thế giới hầu như vẫn có thể tham dự các phiên họp của hội nghị qua trực tuyến.

Hệ điều hành dành cho các nền tảng của Apple được lập trình khác với các hệ điều hành lớn khác như Windows của Microsoft, Android của Google. Do đó, không ít các lập trình viên trên toàn cầu cảm thấy hào hứng với mọi công nghệ mới sẽ được ra mắt ở sự kiện này. 

Tổ chức WWDC trực tiếp trong tháng này tạo tiền đề cho sự ra mắt vào mùa thu. Các phản hồi trực tiếp ngay lập tức từ phía báo chí và các đối tác công nghệ có thể giúp hãng này có những điều chỉnh kịp thời cho các dòng sản phẩm của mình trước khi tung ra trên thị trường.  

Theo thông lệ, Giám đốc điều hành Apple là Tim Cook sẽ giới thiệu các phiên bản phần mềm mới nhất của iPhone, iPad, Mac, Watch và TV để khai mạc hội nghị của Apple và đặt ra chiến lược công khai cho các nền tảng của Apple trong 12 tháng tới. 

Hình ảnh Macbook Air có thể ra mắt vào cuối năm 2023
Hình ảnh Macbook Air có thể ra mắt vào cuối năm 2023

Apple cũng dự kiến ​​sẽ giới thiệu iOS 16, iPadOS 16, watchOS 9, tvOS 16 và phiên bản tiếp theo của macOS trong hội nghị. Gã khổng lồ công nghệ này cũng có thể tiết lộ thêm về chip M2 sắp tới của mình. Theo báo cáo, Apple đang thử nghiệm con chip này trên ít nhất 9 mẫu máy Mac mới.