09:04 20/03/2012

Apple tìm cách tiêu bớt khoản tiền khổng lồ

Phúc Minh

Apple sẽ cố gắng tiêu hết 45 tỷ USD trong tổng số tiền dự trữ gần 100 tỷ USD của hãng trong vòng 3 năm đầu

Apple hiện tồn dư một khoản tiền mặt khổng lồ, lên tới gần 100 tỷ USD.
Apple hiện tồn dư một khoản tiền mặt khổng lồ, lên tới gần 100 tỷ USD.
Trong một động thái khá bất ngờ, hôm qua (19/3), kết thúc cuộc họp quan trọng do ban điều hành Apple triệu tập, "quả táo" đã quyết định về kế hoạch chi tiêu đối với khoản tiền dự trữ lên tới gần 100 tỷ USD của hãng). Theo đó, Apple sẽ cố gắng tiêu hết 45 tỷ USD trong 3 năm đầu.

Giám đốc điều hành Tim Cook khẳng định, Apple sắp chi trả mức cổ tức 2,65 USD ho một cổ phiếu trong mỗi quý, bắt đầu từ ngày 1/7 sắp tới. Bên cạnh đó, Apple quyết định dùng 10 tỷ USD để mua lại cổ phiếu công ty, bắt đầu từ năm tài chính 2013 và kéo dài trong 3 năm.

“Chúng tôi sử dụng tiền mặt cho các khoản đầu tư lớn trong kinh doanh, thông qua nghiên cứu và phát triển, mua lại, mở cửa hàng bán lẻ mới, chi phí vốn trong chuỗi cung ứng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Bạn sẽ thấy tất cả điều này trong tương lai”, ông Cook thông báo với giới đầu tư.

Ngay sau khi thông tin trên được phát đi, giá cổ phiếu của Apple niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ đã vọt qua ngưỡng 600 USD. Đây là lần đầu tiên, cổ phiếu của Apple chốt ở mức cao này. Vài ngày trước, cổ phiếu của Apple cũng đã vượt qua 600 USD nhưng tới cuối phiên lại sụt xuống dưới ngưỡng này.

Như vậy, quyết định của Apple gần tương tự với những gì giới đầu tư và phân tích đồn đoán trước thềm cuộc họp. Giới đầu tư đã ra sức mổ xẻ những phát biểu của Tim Cook để xác định phương hướng xử lý số tiền tồn dư quá lớn hiện nay của Apple.

Hồi tháng 2 vừa qua, Tim Cook có thổ lộ rằng ông đã suy nghĩ rất kỹ càng về mong muốn của các nhà đầu tư rằng Apple sẽ chia bớt một khoản tiền trong ngân sách dự trữ cho các cổ đông thông qua cổ tức. “Thẳng thắn mà nói, công ty đang có quá nhiều tiền hơn nhu cầu”, Tim Cook thừa nhận.

Theo giới phân tích, việc chia sẻ bớt tiền mặt cho cổ đông dưới hình thức cổ tức sẽ hình thành một lớp các nhà đầu tư mới muốn hưởng lợi khoản cổ tức của Apple. Ngoài ra, Apple có thể chia sẻ món tiền dự trữ khổng lồ của mình thông qua việc mua lại cổ phiếu của hãng.

Apple đã dừng trả cổ tức cho cổ đông từ năm 1995 khi công ty trên đà phá sản và Steve Jobs, bị ám ảnh bởi thời kỳ khó khăn đã quyết định phải tiết kiệm từng đồng, tích trữ nhiều tiền mặt có thể ngay cả khi Apple đã trở thành thương hiệu đắt giá nhất hành tinh trong những năm cuối đời của ông.

Tuy nhiên, trong một bản lưu ý gửi đến các nhà đầu tư hồi tháng trước được tạp chí Fortune đăng tải, UBS khẳng định ban lãnh đạo của Apple đang “tiến hành thu thập ý kiến của các cổ đông lớn” về việc trả cổ tức. Theo đó, ban lãnh đạo Apple đang thảo luận về việc làm thế nào để sử dụng khoản tiền mặt dự trữ của Apple nhiều hơn và “chi tiết hơn” so với trước đây.