11:36 21/09/2016

Apple tốn bao nhiêu để sản xuất một chiếc iPhone 7?

Thăng Điệp

Lý do đẩy giá thành của iPhone 7 bị đội lên bao gồm những đặc điểm khác của chiếc smartphone thế hệ mới này

Một khách hàng nữ thử hai sản phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus trong cửa 
hiệu Apple Store ở quận Omotesando, Tokyo, sáng 16/9 - Ảnh: Reuters.
Một khách hàng nữ thử hai sản phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus trong cửa hiệu Apple Store ở quận Omotesando, Tokyo, sáng 16/9 - Ảnh: Reuters.
Apple phải chi nhiều tiền hơn để sản xuất một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) iPhone 7 so với sản phẩm thế hệ trước iPhone 6S - hãng tin Reuters dẫn một phân tích của công ty IHS Markit cho biết.

Lý do đẩy giá thành của iPhone 7 bị đội lên bao gồm những đặc điểm khác của chiếc smartphone thế hệ mới này, bao gồm pin lớn hơn và bộ nhớ lớn hơn.

Bao gồm 5 USD chi phí sản xuất cơ bản, tổng chi phí để sản xuất một chiếc iPhone 7 là 224,8 USD, cao hơn 36,89 USD so với chi phí sản xuất iPhone 6S theo ước tính của IHS Market.

Giá bán lẻ một chiếc iPhone 7 loại 32 GB không có trợ giá của nhà mạng là 649 USD.

Apple trình làng bộ đôi sản phẩm mới iPhone 7 và iPhone 7  Plus với camera kép độ phân giải cao và không có khe cắm tai nghe vào hôm 7/9.

IHS Market cũng nói rằng chi phí nguyên vật liệu đầu vào mà Apple dùng để sản xuất một chiếc iPhone 7 tương tự như chi phí nguyên vật liệu đầu vào của các smartphone cấp cao do hãng điện tử Hàn Quốc Samsung sản xuất. Tuy nhiên, Apple vẫn đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn Samsung.

“Với chi phí của hai bên ngang bằng nhau, Apple vẫn đạt được tỷ suất lợi nhuận từ phần cứng tốt hơn so với Samsung. Tuy nhiên, chi phí nguyên vật liệu của iPhone 7 cao hơn so với các thế hệ trước”, chuyên gia Andrew Rassweiler của IHS Markit phát biểu.

Hiện công ty này chưa đưa ra phân tích về giá thành của chiếc iPhone 7 Plus.

Tuần trước, Apple nói chiếc smartphone có màn hình lớn hơn này đã “cháy hàng” ở tất cả các màu, còn chiếc iPhone 7 đã hết màu mới đen bóng.

Tuy nhiên, Reuters nói rằng, ở một số thị trường như Trung Quốc, mức độ quan tâm đối với iPhone 7 và iPhone 7 Plus không quá “nóng”, bởi các thương hiệu smartphone trong nước đã có nhiều cải tiến về mẫu mã và marketing.