08:47 02/08/2007

ASEAN có Tổng thư ký mới

N.Hạnh

Ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhất trí bầu cựu Ngoại trưởng Thái Lan Surin Pitsuwan, 57 tuổi, giữ chức Tổng thư ký ASEAN

Ông Surin Pitsuwan.
Ông Surin Pitsuwan.
Các ngoại trưởng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí bầu cựu Ngoại trưởng Thái Lan Surin Pitsuwan, 57 tuổi, giữ chức Tổng thư ký ASEAN, thay thế Tổng thư ký Ong Keng Yong.

Ông Lan Surin Pitsuwan sẽ là Tổng thư ký đầu tiên của một ASEAN có hiến chương, công cụ pháp lý nhằm mục đích đưa hiệp hội này thành một tổ chức được liên kết chắc chắn bằng các luật lệ và quy tắc.

Ông từng nói rằng ASEAN là một tổ chức vững chắc và với sự linh hoạt của mình đã có thể vượt qua các khó khăn, thách thức trong hơn 40 năm qua; Hiến chương ASEAN là "giải pháp đúng đắn" giúp ASEAN đối phó với những thách thức trong tương lai cũng như những áp lực từ bên ngoài.

Cùng ngày, sau hơn 4 giờ thảo luận, các ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí đưa vào nội dung bản dự thảo Hiến chương đầu tiên của ASEAN điều khoản cho phép thành lập một ủy ban nhân quyền khu vực.

Bản dự thảo Hiến chương ASEAN này sẽ được trình Hội nghị cấp cao thường niên ASEAN, tổ chức tại Singapore vào tháng 11 tới.