11:40 01/05/2021

Australia phạt tù 5 năm với người nhập cảnh trái phép từ Ấn Độ

Phương Linh -

Australia vừa ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ Ấn Độ trong vòng 14 ngày kể từ ngày 3/5

Nhập cảnh trái phép từ Ấn Độ và Australia có thể bị phạt tiền tới 51.000 USD và 5 năm tù - Ảnh: Bloomberg.
Nhập cảnh trái phép từ Ấn Độ và Australia có thể bị phạt tiền tới 51.000 USD và 5 năm tù - Ảnh: Bloomberg.

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, những người vi phạm lệnh cấm này có thể bị phạt tiền tới 66.600 Đôla Australia (51.000 USD) hoặc 5 năm tù, hoặc cả hai. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, nhiều người lo sợ rằng hệ thống cách ly của  Australia sẽ bị quá tải khi nhiều công dân nước này trở về từ Ấn Độ có xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo Bloomberg.

Dù chính phủ Australia đã cố gắng loại bỏ nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách đóng cửa biên giới với khách quốc tế, nhưng đôi thi vẫn có những trường hợp nhiễm Covid-19 lan ra cộng đồng từ các khách sạn cách ly.

“Quyết định của chúng tôi được đưa ra sau khi đánh giá rủi ro dựa trên tỷ lệ khách nước ngoài đang cách ly tại Australia nhiễm Covid-19 từ Ấn Độ", ông Hunt cho biết.

Đầu tuần này, Australia tuyên bố cấm mọi chuyến bay từ Ấn Độ tới ít nhất 15/5. Tuy nhiên, hành khách vẫn có thể bay từ Ấn Độ tới Australia thông qua một nước thứ ba. Nhà chức trách nước này dự kiến sẽ xem xét các biện pháp mới để bịt lỗ hổng này vào ngày 15/5 tới. 

Chính phủ Australia dự kiến sẽ tập trung vào khai thác các chuyến bay đưa công dân dễ bị tổn thương của nước này tại Ấn Độ hồi hương từ ngày 15/5, ông Hunt cho biết tại họp báo ngày 30/4.

Những ngày qua, nhiều hãng hàng không quốc tế và cả hãng bay nội địa Ấn Độ đã đồng loạt tăng chuyến để đưa hành khách, chủ yếu là công dân các nước, rời khỏi quốc gia Nam Á giữa khủng hoảng Covid-19 tồi tệ.

Tuần trước, ngay sau khi Ấn Độ lập kỷ lục lần đầu tiên về số ca nhiễm mới trong ngày, Canada và Singapore đã đồng loạt ra quyết định ngừng các chuyến bay và người nhập cảnh từ quốc gia Nam Á. 

Anh cũng đưa Ấn Độ vào "danh sách đỏ" có hiệu lực từ ngày 23/4, trong đó cấm tất cả các chuyến bay từ quốc gia Nam Á, sau khi ghi nhận 103 trường hợp nhiễm một biến thể mới lần đầu phát hiện ở Ấn Độ.

Hồng Kông (Trung Quốc) cũng tuyên bố cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ trong 14 ngày bắt đầu từ ngày 20/4. Còn New Zealand đình chỉ nhập cảnh đối với du khách từ Ấn Độ vào đầu tháng này vì lo ngại các biến thể Covid-19 mới ở đất nước tỷ dân.

Ấn Độ hiện là "chảo lửa Covid" nóng nhất thế giới với hơn 18,8 triệu ca nhiễm. Ngày 30/4, nước này tiếp tục ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới trong ngày với 396.452 trường hợp. Số ca tử vong tại nước này đã tăng thêm 3.498 người lên 208.330.