15:11 01/12/2009

Australia tăng lãi suất cơ bản lần thứ ba trong 3 tháng

Mai Phương

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vừa nâng lãi suất cơ bản đồng Đôla Australia (AUD) thêm 0,25% lên 3,75%

Ông Glenn Stevens, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia - Ảnh: Bloomberg.
Ông Glenn Stevens, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia - Ảnh: Bloomberg.
Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vừa nâng lãi suất cơ bản đồng Đôla Australia (AUD) thêm 0,25% lên 3,75%. Đây là lần thứ 3 Australia tăng lãi suất trong vòng 3 tháng trở lại đây trong bối cảnh nền kinh tế nước này có những tín hiệu phục hồi rõ nét.

Động thái tăng lãi suất lần này của RBA không nằm ngoài dự báo trước đó của giới quan sát. Theo tuyên bố tăng lãi suất ngày 1/12 của RBA, niềm tin tiêu dùng được cải thiện, giá nhà tăng và nhu cầu gia tăng từ thị trường Trung Quốc đối với các loại hàng hóa cơ bản của Australia như quặng sắt đang tạo ra những lực đẩy mới và có thể kéo dài nhiều năm đối với nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, RBA ro dấu cho thấy, có thể họ sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất ở đây, vì 3 lần nâng lãi suất vừa qua đã là đủ để duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức mục tiêu 2-3%.

Việc RBA tăng lãi suất trong ngày 1/12 đánh dấu lần đầu tiên ngân hàng trung ương này 3 lần tăng lãi suất liên tục trong 3 tháng. Trước khi đợt tăng lãi suất này diễn ra, Australia đã hạ lãi suất đồng AUD về mức 3%/năm, thấp nhất trong vòng 25 năm, nhằm kích thích tăng trưởng.

Australia hiện đang là quốc gia đi đầu trong công tác “hậu kích cầu”. Giữa lúc nước này liên tục nâng lãi suất, thì tại các nền kinh tế lớn khác như Mỹ, Anh, và châu Âu đều đang duy trì lãi suất cơ bản ở những mức thấp kỷ lục.

Tại Nhật Bản, tình trạng giảm phát thậm chí còn đã xuất hiện trở lại. Cùng với đó, đồng Yên tăng giá mạnh trong thời gian qua đang đe dọa nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu, buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) phải tổ chức một cuộc họp khẩn trong ngày 1/12. Trong cuộc họp này, BoJ cũng ra quyết định duy trì lãi suất đồng Yên ở mức 0,1%.

Nền kinh tế Australia tăng trưởng 1% trong nửa đầu năm nay. RBA dự báo, nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 3,25% trong năm 2010 và 2011. Trong số 16 đồng tiền chủ chốt, đồng AUD là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD từ đầu năm tới nay, với mức tăng 30%.

Thị trường bất động sản của Australia đang ấm lên trông thấy. Giá nhà ở đây từ đầu năm tới thời điểm này đã tăng 10%. Thị trường việc làm và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp cũng khởi sắc.

Đáng chú ý, thống kê công bố ngày hôm nay của Trung Quốc cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 11 đã tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua. Sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc được xem là tạo thêm cơ sở vững chắc cho sự phục hồi của kinh tế Australia, vì Trung Quốc là khách hàng tiêu thụ quặng sắt lớn nhất của Australia.

Động thái tăng lãi suất ngày 1/12 của Australia cho thấy, Thống đốc RBA Glenn Stevens không ngần ngại trước những diễn biến vừa qua về cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Dubai World.

(Theo Bloomberg)