12:12 27/03/2018

Australia tính tẩy chay World Cup 2018 vì vụ mưu sát cựu điệp viên

Bình Minh

Nhằm đáp trả vụ mưu sát mà Nga bị cho là chủ mưu, Australia tính không tham dự World Cup do Nga đăng cai

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) và Ngoại trưởng nước này Julie Bishop tại cuộc họp báo ở Canberra sáng 27/3 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) và Ngoại trưởng nước này Julie Bishop tại cuộc họp báo ở Canberra sáng 27/3 - Ảnh: Reuters.

Australia sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ mưu sát mà Moscow bị cho là chủ mưu nhằm vào cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Anh - Thủ tướng Malcolm Turnbull của Australia tuyên bố ngày 27/3.

Cùng với đó, Australia cũng cân nhắc khả năng không tham dự World Cup do Nga đăng cai vào mùa hè năm nay.

Trước đó, vào hôm thứ Hai, Mỹ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga. Nhiều nước trong Liên minh Châu Âu (EU) cũng hành động tương tự, khiến tổng cộng 100 nhà ngoại giao Nga bị phương Tây trục xuất.

Đây là đợt trục xuất nhà ngoại giao Nga lớn nhất mà phương Tây tiến hành kể từ đỉnh cao của chiến tranh lạnh.

"Cùng với Anh và các nước đồng minh và đối tác khác, Australia hành động để đáp trả vụ tấn công bằng chất độc thần kinh mới đây ở Salisbury, Anh", Thủ tướng Turnbull nói trong một tuyên bố.

"Hai nhà ngoại giao Nga được xác định là sỹ quan tình báo ngầm sẽ bị trục xuất bởi Chính phủ Australia vì những hành động không phù hợp với chức danh của họ, theo Công ước Vienna", ông Turnbull nói.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, các lựa chọn khác, bao gồm khả năng Australia tẩy chay World Cup 2018 ở Nga, có thể sẽ được thực thi để đáp trả vụ mưu sát trên.

"Có một loạt cân nhắc khác, bao gồm tẩy chay World Cup", bà Bishop nói.

Australia đã áp một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau vụ rơi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, cũng như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea ly khai từ Ukraine.

Bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur, MH17 bị rơi ở Nga hồi năm 2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Đa phần các nạn nhân trong thảm họa này là người Hà Lan và 28 người Australia.

Các nhà điều tra quốc tế cho rằng chuyến bay đã bị bắn hạn bởi một quả tên lửa phóng từ một bệ phóng đưa vào Ukraine từ Nga, đặt tại một ngôi là do lực lượng nổi dậy thân Nga kiểm soát. Trong khi đó, Nga cho rằng quân đội Ukraine có thể đã bắn hạ máy bay.