06:17 07/04/2021

Australia và New Zealand mở "bong bóng du lịch" từ ngày 19/4

Trang Linh

Đây là "bong bóng du lịch" thứ hai được triển khai trên thế giới, sau mô hình giữa các đảo của Đài Loan và đảo quốc Palau

Trước đại dịch, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người Australia đến New Zealand, chiếm gần 40% tổng lượng khách quốc tế tới nước này - Ảnh: Getty Images
Trước đại dịch, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người Australia đến New Zealand, chiếm gần 40% tổng lượng khách quốc tế tới nước này - Ảnh: Getty Images

Từ ngày 19/4 tới, công dân Australia và New Zealand có thể di chuyển qua lại giữa hai quốc gia mà không phải cách ly phòng dịch Covid-19. 

Đây là thông tin được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo ngày 6/4. Bà Ardern cho biết cả New Zealand và Australia đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để mở cửa biên giới mà không cần cách ly. 

"Thành công của New Zealand trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và duy trì số ca nhiễm ở mức thấp trong hơn 12 tháng qua đã tạo cơ hội khôi phục hoạt động đi lại giữa hai nước", bà Ardern nhấn mạnh. 

Kể từ tháng 10/2020, công dân New Zealand đã được phép nhập cảnh vào hầu hết các bang của Australia mà không cần cách ly. Tuy nhiên, chiều ngược lại chưa được thực hiện. 

Hiện tại, cả New Zealand và Australia đều đã kiểm soát được các đợt bùng phát dịch Covid-19 và duy trì được tỷ lệ lây nhiễm gần bằng 0. Hai quốc gia này đóng cửa biên giới từ tháng 3 năm ngoái và áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với công dân trở về từ nước ngoài. 

Bà Ardern khẳng định những biện pháp ứng phó quyết liệt như phong tỏa nghiêm ngặt tại cả New Zealand và Australia là yếu tố then chốt giúp hai nước triển khai "bong bóng du lịch".

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison hoan nghênh quyết định của bà Ardern. 

"Chúng ta đã đảm bảo được rằng cả hai quốc gia không phải chịu những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 giống như ở nhiều nước khác trên thế giới", ông Morrison nhấn mạnh. "Giờ đây, việc mở cửa biên giới với nhau đồng nghĩa sẽ có nhiều việc làm hơn và nhiều gia đình được đoàn tụ". 

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Australia ghi nhận 909 ca tử vong, trong khi con số này của New Zealand là 25. Trước đại dịch, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người Australia đến New Zealand, chiếm gần 40% tổng lượng khách quốc tế tới nước này. 

"Bong bóng du lịch" giữa New Zealand và Australia là mô hình thứ hai trên thế giới được triển khai, sau "bong bóng du lịch" giữa các đảo của Đài Loan và đảo quốc Palau khởi động vào tuần trước.