10:18 01/09/2021

Australia và Singapore ký thoả thuận vay vaccine Covid-19

An Huy -

Australia sẽ nhận được 500.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer từ Singapore trong tuần này và sẽ trả lại vào tháng 12

Đường phố ở Melbourne, Australia vắng bóng người hôm 16/7/2021, khi phong toả chống Covid-19 đang được áp dụng - Ảnh: Reuters.
Đường phố ở Melbourne, Australia vắng bóng người hôm 16/7/2021, khi phong toả chống Covid-19 đang được áp dụng - Ảnh: Reuters.

Australia sẽ nhận được 500.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer từ Singapore trong tuần này - Thủ tướng Scott Morrison cho biết ngày 31/8, sau khi Canberra nhất trí một thoả thuận vay vaccine với đảo quốc sư tử nhằm đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng.

Hãng tin Reuters cho hay, theo thoả thuận trên Australia sẽ hoàn lại cho Singapore đúng số lượng vaccine Pfizer như trên vào tháng 12. Việc vay vaccine này sẽ giúp Australia tăng cường nguồn cung vaccine, đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid hàng ngày ở nước này gần mức cao kỷ lục.

“Thoả thuận này giúp chúng ta có thêm 500.000 liều vaccine mà không cần phải đợi thêm vài tháng. Chương trình tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh hơn vào thời điểm quan trọng này, để tiến tới mục tiêu tiêm phủ 70-80% dân số”, ông Morrison nói trong một cuộc họp báo ở Canberra.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch, Australia đã thành công trong việc khống chế virus bằng các biện pháp phong toả và cách ly nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm vaccine chậm đã khiến nước này rơi vào thế bị động khi biến chủng Delta tấn công.

Hiện Australia mới tiêm đầy đủ được dưới 28% dân số, so với tỷ lệ 80% ở Singapore. Một số bang và lãnh thổ của nước này đã phải tái áp phong toả khi số ca nhiễm tăng mạnh trong đợt bùng dịch này, khiến các hoạt động kinh doanh và nền kinh tế địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thủ đô Canberra ngày 31/8 tuyên bố gia hạn phong toả thêm 2 tuần. Victoria, bang đông dân thứ hai của Australia, dự kiến sẽ sớm hành động tương tự.

Canberra đã phong toả suốt 3 tuần sau khi phát hiện một loạt ca nhiễm nghi do lây lan từ bang New South Wales - tâm điểm của đợt dịch hiện nay ở Australia.

“Chúng tôi đang cố gắng giảm số ca nhiễm, đợt dịch này có vẻ đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, việc này diễn ra chậm chạp và cần có thêm thời gian”, Thủ hiến Lãnh thổ thủ đô Australia (ACT), ông Andrew Barr, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Canberra.

Ngày 31/3, Canberra - thành phố nằm trong ACT - ghi nhận 13 ca nhiễm Covid mới. New South Wales có 1.164 ca, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 1.290 ca ghi nhận trước đó một ngày.

Bang Victoria đến nay đã phong toả 5 tuần. Ngày 31/8, bang này có 76 ca nhiễm mới, so với 73 ca trước đó một ngày.

Thủ hiến Victoria, ông Dan Andrews, nói có quá nhiều người còn chưa tiêm vaccine để có thể nới lỏng các hạn chế. Tuy nhiên, bang này dự kiến vào ngày 1/9 sẽ lên kế hoạch để dỡ dần các hạn chế khi tỷ lệ tiêm phòng tăng lên.

Từ đầu đại dịch đến nay, Australia có 54.000 ca nhiễm Covid và 1.006 ca tử vong. Nếu so với các nước phát triển khác, Australia thuộc nhóm bị ảnh hưởng ít bởi đại dịch.