Bloomberg: Foxconn sẽ chuyển một phần sản xuất iPad, MacBook sang Việt Nam

Diệp Vũ
Theo Bloomberg, Foxconn sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam
Trong một nhà máy của Foxconn - Ảnh: Bloomberg.
Trong một nhà máy của Foxconn - Ảnh: Bloomberg.

Foxconn Technology Group sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin đề nghị không nêu danh tính nói rằng động thái này nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro từ khả năng thương chiến Mỹ-Trung có thể tiếp diễn sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng.

Foxconn - còn có tên gọi khác là Hon Hai Precision Industry và là hãng gia công hàng điện tử lớn nhất thế giới - đang xây dựng dây chuyền sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay cho Apple tại nhà máy của hãng ở tỉnh Bắc Giang. Các dây chuyền này có thể đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021, nguồn tin cho hay.

Trước đó, ngày 26/11, tờ báo Nhật Bản Nikkei đưa tin Foxconn đang có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư khoảng 270 triệu USD. Nikkei cho rằng động thái của công ty Đài Loan là nhằm tận dụng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa được ký kết.

Trong 4 năm cầm quyền vừa qua của ông Trump, nhiều nhà sản xuất đã chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang các quốc gia khác như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ nhằm tránh bị áp thuế quan lên hàng hóa và cũng để phòng ngừa rủi ro địa chính trị.

Các nhà thầu của Apple đã tăng công suất sản xuất điện thoại iPhone ở Ấn Độ. Nhà sản xuất tai nghe AirPod cho "táo khuyết" cũng đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp ở Việt Nam.

RCEP được Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand ký kết hôm 15/11 nhằm giảm thuế quan và thúc đẩy giao thương thông suốt tại khu vực châu Á.

Dù Trung Quốc tham gia RCEP, những bất ổn xung quanh quan hệ Mỹ-Trung đã khiến nhiều công ty, trong đó có Foxconn, tìm cách đa đạng hóa địa bàn sản xuất. Theo các nhà phân tích, cũng tham gia RCEP, Việt Nam có vị trí địa lý gần với Trung Quốc nên thuận tiện cho hoạt động vận chuyển và có chi phí nhân công rẻ.

Tin mới

Mỹ siết quy định liên quan đến tín dụng thuế cho xe điện để kiềm chế Trung Quốc

Mỹ siết quy định liên quan đến tín dụng thuế cho xe điện để kiềm chế Trung Quốc

Chính quyền Biden hôm thứ Sáu tuần qua đã đề xuất các quy định mới có thể khiến xe điện khó đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 USD, vô hình chung đang làm phức tạp thêm nỗ lực đáp ứng mục tiêu của Tổng thống Joe Biden về việc một nửa số xe chở khách mới bán ở Mỹ sẽ chạy bằng điện vào năm 2030.
COP28: Doanh nghiệp Việt cam kết sẽ mang tới các giải pháp xanh hơn, thông minh hơn

COP28: Doanh nghiệp Việt cam kết sẽ mang tới các giải pháp xanh hơn, thông minh hơn

Tại Hội nghị thường niên thế giới về biến đổi khí hậu COP28, VinFast Auto là đại diện doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có cơ hội tham gia trình bày và trưng bày sản phẩm. Đây là một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất với sự tham gia của các Nguyên thủ đến từ gần 200 quốc gia trên thế giới.
Xe hạng A dần đuối sức, mất chỗ đứng tại thị trường Việt

Xe hạng A dần đuối sức, mất chỗ đứng tại thị trường Việt

Cách đây 5 năm, xe hạng A từng là phân khúc được coi như "quá trứng vàng” cho các hãng xe hơi khi một số mẫu đạt doanh số ấn tượng, trên dưới 20.000 chiếc/năm. Tuy nhiên, vị thế của dòng xe này đang ngày càng lung lay trước thị trường cạnh tranh khốc liệt, sự nở rộ của các phân khúc mới và yêu cầu ngày càng cao từ người tiêu dùng.