Nhập khẩu ôtô tháng 3 gấp đôi tháng trước

An Nhi
Một bước khởi đầu cho quá trình hồi phục nằm trong xu hướng chung của thị trường ôtô Việt Nam
Quyết định giảm lệ phí trước bạ được kỳ vọng sẽ giúp sức mua ôtô hồi phục.<br>
Quyết định giảm lệ phí trước bạ được kỳ vọng sẽ giúp sức mua ôtô hồi phục.<br>
Ước tính lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 3/2013 sẽ gấp đôi so với tháng trước đó, từ 1.000 xe lên 2.000 xe. Giá trị kim ngạch cũng tăng khá mạnh, từ 36 triệu USD lên 42 triệu USD.

Nếu so sánh hai tháng liền kề thì đây là sự trở lại khá ngoạn mục. Dù vậy, mức kim ngạch của tháng 3 vẫn còn cách khá xa các mức đã duy trì kể từ tháng 9 năm ngoái.

Có thể sự hồi phục này là nghiễm nhiên đạt được bởi kim ngạch tháng 2 đã ở mức quá thấp, xuất phát từ việc thị trường, các hoạt động xuất nhập khẩu mất ít nhất một tuần ngưng chệ cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đây cũng hẳn là một bước khởi đầu cho quá trình hồi phục nằm trong xu hướng chung của thị trường ôtô Việt Nam. Trước hết là niềm tin đặt ra từ việc Chính phủ ban hành Nghị định 23, theo đó, kể từ ngày 1/4 sẽ giảm lệ phí trước bạ ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu về mức chung 10%, các địa phương áp dụng mức cao hơn mức chung song cũng chỉ tối đa ở mức 15%.

Trước đây, sức mua ôtô nói chung và ôtô nhập khẩu nói riêng đã bị sụt giảm mạnh cũng một phần bởi lệ phí trước bạ tăng thì nay, lệ phí trước bạ giảm hẳn sẽ tạo những tác động theo chiều ngược lại.

Trước mắt, mới chỉ có Hà Nội là địa phương áp dụng giảm lệ phí trước bạ từ 20% xuống còn 15%. Các địa phương khác và kể cả Hà Nội sẽ phải đợi cơ quan hội đồng nhân dân quyết định mức cụ thể để áp dụng.

Vì vậy, trong quãng thời gian ngắn tới đây, sự chuyển biến của thị trường ôtô sẽ hầu như chỉ diễn ra tại Hà Nội. Từ đó, sự hồi phục của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cũng sẽ chỉ ở mức độ vừa phải, trước khi các địa phương chính thức áp mức lệ phí mới cho riêng mình.

Trở lại với các con số. Tổng cục Thống kê cho biết, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 3 tháng đầu năm ước đạt 7.000 xe, tương ứng 131 triệu USD, giảm 10,6% về lượng và giảm 3,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
Lượng (chiếc)Giá trị (USD)
Tháng 12/20123.00051.000.000
Tháng 1/20133.00053.000.000
Tháng 2/20131.00036.000.000
Tháng 3/2013 (ước tính)2.00042.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.