Sắp hết khúc mắc xe van?

An Nhi
Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì cuộc họp với các cơ quan trực thuộc xung quanh những khúc mắc về xe tải van
Khoang chở hàng của xe Matiz Van là điểm phân biệt với xe Matiz chở người.
Khoang chở hàng của xe Matiz Van là điểm phân biệt với xe Matiz chở người.
Dự kiến chiều nay (8/8), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ sẽ chủ trì cuộc họp với các cơ quan trực thuộc xung quanh những khúc mắc liên quan đến loại hình xe tải Van.

Theo kế hoạch, cuộc họp sẽ nghe báo cáo kết quả thanh tra về công tác quản lý hàng tạm nhập tái xuất tại một số cơ quan hải quan địa phương, bàn thảo các vấn đề về những vướng mắc đối với công tác xử lý thuế xe tải van nhập khẩu của doanh nghiệp.

Tâm điểm là sự việc hàng chục doanh nghiệp từng có đơn đề nghị xem xét giải quyết việc hàng trăm ôtô nhập khẩu bị ứ đọng, không thể thông quan do cơ quan hải quan xếp vào loại hình xe chở người trong khi doanh nghiệp và ngành giao thông lại xếp vào loại hình xe vừa chở người vừa chở hàng (xe tải van).

Tháng 9/2009, Cục Hải quan Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến Tổng cục Hải quan về hướng xử lý đối với gần 550 xe ôtô nhập khẩu có vi phạm về thuế. Trong đó có 405 chiếc Daewoo Matiz và 144 chiếc Kia Morning được nhập khẩu bởi 36 doanh nghiệp. Đây là những chiếc xe đã được doanh nghiệp khai là xe tải van 2 chỗ ngồi. Tổng số thuế còn thiếu sau khi đã ấn định thuế đối với số xe này là hơn 25,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Ôtô Tây Bắc cũng đã có đơn gửi tới Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẩn thiết đề nghị xem xét vụ việc lô hàng 26 chiếc xe tải van hiệu Daewoo Matiz từ tháng 10/2010 bị tồn đọng. Số xe này đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận là “ôtô tải van” nhưng cơ quan hải quan vẫn cho đây là xe chở người và không làm thủ tục thông quan.

Sau hơn 3 năm, những khúc mắc về việc xác định đâu là xe chở người và đâu là xe tải van vẫn chưa có được sự thống nhất giữa các ngành liên quan. Điều này không chỉ khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn mà còn khiến các ngành liên quan như hải quan, đăng kiểm cũng bị rối trong công tác xử lý.

Do vậy, cuộc họp của Bộ Tài chính được kỳ vọng sẽ tìm ra được những giải pháp giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp. Và xa hơn, hệ thống văn bản pháp lý liên quanh đến loại hình ôtô này cũng sẽ được điều chỉnh hoặc xây dựng nhằm quy định chi tiết, rõ ràng để không còn xảy ra những vướng mắc tương tự.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.