Vốn hoá của hãng xe Ford lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD

Điệp Vũ
Giá trị vốn hoá thị trường của Ford đã vượt mốc 100 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử...
CEO Jim Farley của Ford - Ảnh: Reuters.
CEO Jim Farley của Ford - Ảnh: Reuters.

Giá trị vốn hoá thị trường của Ford đã vượt mốc 100 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử, khi giá cổ phiếu hãng sản xuất ô tô Mỹ này lập đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/1).

Theo tin từ CNBC, cổ phiếu Ford có lúc tăng 5,7% trong phiên này, đạt 25,87 USD/cổ phiếu, cao nhất hơn 20 năm. Lúc đóng cửa, cổ phiếu Ford đạt 25,02 USD/cổ phiếu, tăng 2,3%. Ở mức đỉnh của phiên, vốn hoá của Ford đạt hơn 100 tỷ USD, nhưng lúc đóng cửa, con số là 99,99 tỷ USD.

Đà tăng của cổ phiếu Ford được “tiếp lửa” bởi kế hoạch đẩy mạnh phát triển và sản xuất ô tô chạy điện, bao gồm mẫu crossover Mustang Mach-E và phiên bản điện hoá dự kiến được bán ra thị trường vào mùa xuân này của F-150, mẫu pickup bán chạy nhất của hãng.

Phát triển xe điện là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu mang tên Ford+ mà CEO Jim Farley theo đuổi kể từ khi trở thành nhà điều hành cấp cao nhất của Ford vào tháng 10/2020.

Giá cổ phiếu Ford đã tăng 146% trong vòng 1 năm qua - Nguồn: NYSE.
Giá cổ phiếu Ford đã tăng 146% trong vòng 1 năm qua - Nguồn: NYSE.

Ở mức vốn hoá hiện tại, Ford đắt giá hơn đối thủ đồng hương General Motors (GM) – hãng xe đang có vốn hoá khoảng 90 tỷ USD, và cả startup xe điện Rivian Automotive – công ty có vốn hoá 72 tỷ USD. Khi mới chào sàn hồi tháng 11, Rivian nhanh chóng đạt ngưỡng vốn hoá 100 tỷ USD, nhưng không duy trì được lâu.

Trong bảng xếp hạng vốn hoá các hãng sản xuất ô tô Mỹ hiện nay, Ford vẫn bị hãng xe điện Tesla dẫn trước một khoảng cách rất lớn. Vốn hoá của Tesla hiện ở mức hơn 1 nghìn tỷ USD.

“Chiến lược phát triển xe điện của Ford đã thu hút sự quan tâm rất lớn của thị trường chứng khoán. Điều này khiến chúng tôi ngạc nhiên”, nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley phát biểu. “Tuy nhiên, ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng rủi ro mà Ford và ngành sản xuất ô tô phải đối mặt đang tăng nhanh hơn cơ hội”.

Những thách thức đối với Ford mà ông Jonas chỉ ra bao gồm bản chất chu kỳ cố hữu của ngành công nghiệp ô tô có thể quay trở lại, khó khăn trong việc sản xuất ô tô điện trên quy mô lớn, và sự xuất hiện đông đảo của những mẫu ô tô điện cạnh tranh với xe của Ford.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.