Xe hơi Nhật thắng lớn ở Mỹ

Mai Phương
Top 3 nhà sản xuất ôtô hàng đầu tại Mỹ năm nay là sự góp mặt của 3 tên tuổi đến từ châu Á
Top 3 nhà sản xuất hàng đầu là sự góp mặt của 3 nhà sản xuất của châu lục này, gồm Honda, Subaru và Toyota. Năm nay đã là năm thứ ba liên tục Honda đứng ở vị trí này - Ảnh: Reuters.
Top 3 nhà sản xuất hàng đầu là sự góp mặt của 3 nhà sản xuất của châu lục này, gồm Honda, Subaru và Toyota. Năm nay đã là năm thứ ba liên tục Honda đứng ở vị trí này - Ảnh: Reuters.
Honda giành danh hiệu hãng sản xuất xe hơi tốt nhất tại Mỹ năm thứ ba liên tiếp, trong khi chiếc Lexus LS 460 của Toyota là chiếc xe hơi tốt nhất tại thị trường này.

Đây là kết quả trong báo cáo xếp hạng ôtô mới hàng năm của tạp chí Consumer Reports của Mỹ thực hiện.

Báo cáo năm nay tiếp tục ghi nhận sự thắng thế của các nhà sản xuất ôtô châu Á tại thị trường Mỹ. Top 3 nhà sản xuất hàng đầu là sự góp mặt của 3 nhà sản xuất của châu lục này, gồm Honda, Subaru và Toyota. Năm nay đã là năm thứ ba liên tục Honda đứng ở vị trí này.

Đứng ở vị trí thứ 4 trong xếp hạng các nhà sản xuất là một hãng xe Nhật khác, hãng Mazda. “Hòa” ở vị trí thứ 5 là các hãng Volkswagen, Mercedes-Benz và BMW của Đức, cùng với hãng Nissan của Nhật. Đứng ở các vị trí tiếp theo là hai “đại gia” Mỹ GM và Ford, hãng Suzuki của Nhật… “Đội sổ” là hãng Chrysler của Mỹ.

Ở từng dòng xe riêng biệt, các thương hiệu của Toyota chiếm ưu thế khi đứng đầu ở 4 dòng xe, gồm xe SUV tầm trung, SUV nhỏ, minivan và xe thân thiện môi trường. Ngoài ra, chiếc Lexus LS 460 của Toyota được đánh giá là chiếc xe tốt nhất xét trên mọi tiêu chí.

Trong xếp hạng ở từng dòng xe, các nhà sản xuất ôtô Mỹ chỉ có duy nhất chiếc Chevrolet Avalanche của hãng GM đứng đầu dòng xe pickup.

Ở hạng mục xếp hạng mới “chiếc xe giá trị tốt nhất”, Consumer Reports chọn chiếc Toyota Prius ở vị trí hàng đầu nhờ mức giá tương đối hợp lý, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao và điểm số cao trong bài kiểm tra trên đường của chiếc xe này.

Xếp hạng được Consumer Reports tiến hành dựa trên tính năng và độ tin cậy của xe khi vận hàng, các cuộc lái thử nghiệm của chuyên gia và các cuộc điều tra người tiêu dùng.

Báo cáo đáng buồn này đối với các hãng xe hơi Mỹ được công bố cùng thời điểm với hãng GM báo lỗ gần 31 tỷ USD trong năm 2008. Con số thua lỗ này ở GM chỉ thua mức lỗ kỷ lục gần 39 tỷ USD tại hãng này năm 2007.

Riêng trong quý 4/2008, GM lỗ 9,6 tỷ USD. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu Chính phủ Mỹ không gấp rút cấp thêm vốn vay mới cho GM, hãng xe này có thể đối mặt với nguy cơ phá sản.

* Dưới đây là 10 chiếc xe tốt nhất tại Mỹ thuộc các dòng xe khác nhau do Consumer Reports bình chọn cho năm 2009 (trong ngoặc là giá xe tại thị trường Mỹ):

1. Chiếc xe tốt nhất nói chung: Lexus LS460 (63.675 - 77.110 USD)

2. Sedan cỡ nhỏ: Hyundai Elantra SE (17.020 USD)

3. SUV tầm trung: Toyota Highlander (25.705 - 34.520 USD)

4. Pickup: Chevrolet Avalanche (35.460 - 46.700 USD)

5. Sedan gia đình: Honda Accord (20.905 - 28.9555 USD)

6. Sedan cao cấp: Infiniti G37 (33.250 - 37.000 USD)

7. Xe thể thao: Mazda MX-5 Miata (21.750 - 28.190 USD)

8. SUV cỡ nhỏ: Toyota Rav4 (21.500 - 27.810 USD)

9. Minivan: Toyota Sienna (24.540 - 37.865 USD)

10. Xe thân thiện môi trường: Toyota Prius (22.000 - 24.270 USD)

(Theo LAT, CNN)

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.