15:00 18/01/2022

AWS Outposts giải bài toán đám mây lai cho doanh nghiệp

Tuấn Sơn

Amazon Web Services (AWS) mới đây ra mắt dịch vụ AWS Outposts dành cho thị trường Việt Nam. Đây là dịch vụ được quản lý toàn diện, cho phép khách hàng truy cập vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ, API và các công cụ của AWS tại bất cứ trung tâm dữ liệu hoặc cơ sở đồng địa điểm nào để có trải nghiệm đám mây lai nhất quán. ..

Ông Paul Chen, Trưởng nhóm Kiến trúc sư các giải pháp của AWS khu vực Đông Nam Á.
Ông Paul Chen, Trưởng nhóm Kiến trúc sư các giải pháp của AWS khu vực Đông Nam Á.

Với AWS Outposts, khách hàng có thể vận hành tại chỗ các dịch vụ tính toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khác của AWS, đồng thời tiếp cận được toàn bộ các dịch vụ có sẵn trong bất kỳ trung tâm dữ liệu nào để xây dựng, quản lý và mở rộng quy mô các ứng dụng tại chỗ của mình.

“Cánh tay” nối dài đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực đặc thù, theo thời gian thực

Với mục tiêu chiến lược chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cũng như đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước, Ngân hàng First Abu Dhabi (FAB) trụ sở tại các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã lựa chọn sử dụng AWS Outposts. Giải pháp đã cho phép ngân hàng này có khả năng duy trì liên tục hoạt động, các yêu cầu về tuân thủ, cho phép có những API, giao diện lập trình ứng dụng dịch vụ trước đây đã triển khai trên môi trường điện toán đám mây AWS công cộng và Outposts như là một “cánh tay” nối dài của AWS trong môi trường tại chỗ. Khi triển khai ứng dụng đám mây lai, ngân hàng vừa được hưởng các lợi ích của điện toán đám mây mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu tuân thủ quy định quản lí của cơ quan nhà nước. Việc ứng dụng công nghệ này đã đẩy nhanh tốc độ số hóa và hành trình chuyển đổi số cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất làm việc của ngân hàng.

Còn với Philips HealthSuite - đơn vị thuộc Royal Philips bắt đầu sử dụng AWS hơn 6 năm trước và đã thu được nhiều lợi ích về chất lượng dịch vụ nhưng vẫn còn thiếu phần phân tích dữ liệu trong môi trường tại chỗ hoặc đưa ra được những dự đoán tương lai.

Nếu doanh nghiệp chạy trên môi trường đám mây công cộng thì thời gian hoàn thành công việc không đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy đơn vị này đã sử dụng AWS Outposts cho phép một số ứng dụng chạy trên môi trường AWS công cộng và một số trong môi trường tại chỗ, tạo thành một môi trường điện toán đám mây lai, giúp giải quyết những khó khăn, thách thức đặt ra.

Đây chỉ là một trong số ít điển hình lựa chọn mô hình dịch vụ đám mây lai AWS Outposts trong các tổ chức doanh nghiệp với những nhu cầu đặc thù riêng. Chia sẻ điều này, ông Paul Chen, Trưởng nhóm Kiến trúc sư các giải pháp của AWS khu vực Đông Nam Á cho biết, theo mặc định thì khách hàng có thể chạy các tải công việc trong các vùng khả dụng và khu vực địa lý theo yêu cầu trên môi trường điện toán đám mây. Tuy nhiên, ngoài ứng dụng có thể chạy trên môi trường đám mây công cộng thì vẫn có những ứng dụng nhất định khách hàng yêu cầu phải giữ trong môi trường tại chỗ.

Với những lĩnh vực đặc thù, đại diện AWS khẳng định, AWS Outposts là dịch vụ lý tưởng cho những khách hàng muốn có trải nghiệm đám mây nhất quán trên toàn bộ hạ tầng công nghệ thông tin nhưng vẫn có nhu cầu vận hành một số ứng dụng trên hạ tầng tại chỗ vì yêu cầu về độ trễ thấp hoặc tùy chọn xử lý dữ liệu nội bộ.

Những doanh nghiệp nào có nhu cầu đám mây lai lớn nhất?

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp có những nhu cầu chạy những ứng dụng này trong môi trường tại chỗ theo thời gian thực. Tài chính, ngân hàng, viễn thông, y tế hoặc các nhà máy là những lĩnh vực sẽ có nhu cầu triển khai sử dụng AWS Outposts tiềm năng nhất, chuyên gia này nói.

Cụ thể với những ngành như ngành sản xuất, trong nhà máy có những robot hoặc máy móc sản xuất cần phải được điều khiển gần như theo thời gian thực. Bên cạnh đó có những ứng dụng truyền thông theo thời gian thực và cần phải có những ứng dụng được triển khai tại chỗ hoặc phải lưu trữ dữ liệu trong nước. Ví dụ như trong ngành phát thanh truyền hình, khi truyền hình trực tiếp các sự kiện thì các hệ thống tài nguyên tính toán cần phải ở rất gần sự kiện diễn ra …

Qua quan sát các doanh nghiệp trong ngành tài chính, ngân hàng, AWS nhận thấy có rất nhiều tiềm năng có thể áp dụng được ở thị trường Việt Nam. Trong ngành tài chính - ngân hàng – chứng khoán, có những bộ phận nghiệp vụ hay các dữ liệu nhạy cảm của khách hàng cần phải lưu trữ trong môi trường tại chỗ chứ không phải trên trên đám mây hoặc là ở nước ngoài… Phần lớn các ứng dụng trong ngành ngân hàng đều có thể hoạt động trong môi trường điện toán đám mây. Chỉ có một số ứng dụng tối mật hoặc có những yêu cầu truy cập chặt chẽ thì AWS Outposts có thể đáp ứng được yêu cầu này của doanh nghiệp.

Tủ rack AWS Outposts.
Tủ rack AWS Outposts.

Giải pháp này cũng rất tiềm năng và phù hợp nhu cầu trong lĩnh vực y tế chẩn đoán bệnh, phẫu thuật hoặc điều khiển thiết bị y tế. Các bệnh viện có thể kết nối vào hạ tầng này để thực hiện chẩn đoán, giám sát trạng thái, sức khỏe của bệnh nhân hoặc kiểm soát tất cả các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh.

Còn trong ngành giao thông vận tải, AWS Outposts được ứng dụng để điều hướng, quản lý đội xe, khuyến nghị về tuyến đường tối ưu…

Với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ hoặc khởi nghiệp, ông Paul Chen cho biết, phần lớn các khách hàng có thể chạy các ứng dụng trên môi trường đám mây công cộng mà không nhất thiết chạy AWS Outposts. “Với một số ít nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ có yêu cầu đặc biệt phải sử dụng AWS Outposts, AWS sẽ có chương trình ưu đãi hỗ phép những doanh nghiệp khởi nghiệp có thể ứng dụng dịch vụ đám mây. Chúng tôi cũng đưa ra các điểm thưởng hoặc tín dụng sử dụng dịch vụ giải pháp hoặc những ưu đãi dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.