08:03 04/04/2018

Ba chung cư tại Hà Nội bị chuyển cơ quan điều tra vì vi phạm phòng cháy

Song Hà

Cả 3 trường hợp bị chuyển cơ quan điều tra do chủ đầu tư chây ì không khắc phục sai phạm, dù có khả năng

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, hơn 95% số vụ cháy thuộc về các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân.
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, hơn 95% số vụ cháy thuộc về các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân.

"Trong năm 2017 và quý 1/2018, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ trong đó có 31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng khiến 24 người chết, 18 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3 ha rừng".

Thông tin trên được Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đưa ra tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy, chiều 3/4.

Cũng chính vì các vụ cháy nổ trong thời gian qua xảy ra khá lớn, diễn biến phức tạp nên buộc cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội phải "mạnh tay" với những chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng, trong đó khu vực nội thành xảy ra nhiều vụ cháy, chiếm tỷ lệ 67,2%; hơn 95% số vụ cháy thuộc về các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân. 

Số vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng chiếm tỷ lệ chỉ 2-3% nhưng thiệt hại lớn khoảng 90%; một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, tập trung ở loại nhà liền kề - dạng nhà ống chia lô kết hợp kinh doanh, nhà kho, xưởng sản xuất tạm; nguyên nhân do sự cố từ điện chiếm tỷ lệ cao - 64,1%.

Đối với các chủ đầu tư chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy, ông Định cho biết, trong số 79 chung cư cao tầng vi phạm về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng trên địa bàn thành phố, đến nay đã có 50 công trình khắc phục xong.

29 công trình còn lại thì có 14 công trình đang được chủ đầu tư khắc phục vi phạm; 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Với 15 công trình này, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã tham mưu để UBND thành phố có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị cho phép sử dụng biện pháp thay thế. 

Các biện pháp thay thế này bảo đảm cho việc phòng cháy chữa cháy ở mức tương đương và cao hơn, tuyệt đối không phải là hạ mức chuẩn yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, trong số 14 công trình có khả năng khắc phục vi phạm, có 3 trường hợp chủ đầu tư chây ì không thực hiện, gồm: Chung cư CT4 Văn Khê tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông do Công ty Cổ phần Sông Đà 1 là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê - khu đô thị Văn Khê do Công ty Cổ phần Hà Châu OSC là chủ đầu tư. 

Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã chuyển cơ quan điều tra Công an thành phố thụ lý 3 trường hợp này.