17:00 11/08/2017

Ba công ty Internet lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

Thăng Điệp

Sau khi có thông tin về cuộc điều tra, giá cổ phiếu Tencent đã giảm khoảng 4%

Tòa nhà trụ sở của Tencent ở Thẩm Quyến - Ảnh: Bloomberg.
Tòa nhà trụ sở của Tencent ở Thẩm Quyến - Ảnh: Bloomberg.
Cơ quan giám sát Internet Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi vấn về nhiều vi phạm trong dịch vụ tin tức của Tencent, Baidu và Weibo, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục tăng cường giám sát nội dung trên Internet.

Theo tin từ Bloomberg, Cơ quan Giám sát không gian mạng Trung Quốc ngày 11/8 cho biết đã chỉ đạo văn phòng tại Bắc Kinh và Quảng Đông điều tra nghi vấn người dùng các dịch vụ trực tuyến lớn nhất nước này đã tạo ra những nội dung “bạo lực, đồi trụy và tin đồn” có khả năng gây mất trật tự xã hội.

Tuy nhiên, nhà chức trách không nói rõ sẽ có biện pháp xử lý như thế nào. Tencent và Weibo hiện chưa đưa ra bình luận nào về cuộc điều tra. Trong khi đó, Baidu ra một tuyên bố nói công ty sẽ hợp tác với cơ quan chức năng trong việc loại bỏ những nội dung đáng ngờ hoặc “không lành mạnh”.

Nhằm ngăn chặn những nguồn thông tin có thể gây bất ổn, Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa các dịch vụ phát sóng trực tiếp (livestreaming), tăng cường các quy chế giám sát đối với truy cập Internet, và liên tục ra những cảnh báo về sàng lọc các nội dung trên mạng.

“Tam đại gia” Internet Trung Quốc - đối tượng của cuộc điều tra mới nhất - chính là các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến nhất ở nước này, mà mỗi dịch vụ đều có hàng trăm triệu người dung: Tencent có dịch vụ nhắn tin WeChat, Weibo là một dạng tiểu blog như Twitter, trong khi Baidu có các diễn đàn “Tieba”.

Sau khi có thông tin về cuộc điều tra, giá cổ phiếu Tencent đã giảm khoảng 4%, mức giảm giá trong ngày mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu này còn giảm giá do xu hướng bán tháo cổ phiếu trên thị trường toàn cầu mấy phiên gần đây trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như việc các nhà đầu tư chốt lời trước khi Tencent công bố kết quả kinh doanh vào tuần tới.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện những cuộc kiểm tra như vậy hàng năm, và tôi không thấy điều này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lâu dài của các công ty Internet”, nhà phân tích Yujie thuộc RHB Research Institute nhận định.