15:28 11/07/2019

Ba giám đốc sở, hai chủ tịch quận từng bị kiến nghị kiểm điểm sau thanh tra Mường Thanh

Hà Minh

Các vi phạm của Mường Thanh diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, ngoài trách nhiệm của các doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước

Kết luận thanh tra cho biết giấy phép quy hoạch ô đất CC6 cũng như đối với từng lô đất HH1 đến HH4 được cấp sau khi dự án được xây dựng.
Kết luận thanh tra cho biết giấy phép quy hoạch ô đất CC6 cũng như đối với từng lô đất HH1 đến HH4 được cấp sau khi dự án được xây dựng.

Thanh tra thành phố Hà Nội từng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - kiến trúc, Chủ tịch UBND các Quận Hoàng mai và Hà Đông sau khi thanh tra toàn diện các dự án của Mường Thanh.

Tháng 8/2016, kết luận thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án nhà ở do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội đã chỉ ra rất nhiều sai phạm.

Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh mới đây đã bị khởi tố về tội "lừa dối khách hàng".

Theo kết luận thanh tra nói trên, 9 dự án do Mường Thanh thực hiện có nhiều vi phạm nghiêm trọng về Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quản lý thuế, gây hậu quả nghiêm trọng trong các lĩnh vực đất đai, quy hoạch, xây dựng, kinh doanh bất động sản, lừa dối khách hàng, nợ thuế, nợ tiền thuê đất, chiếm dụng 993, 741 tỷ đồng tiền sử dụng đất (theo tạm tính).

Kết luận thanh tra nêu rõ, Lê Thanh Thản là người đại diện theo pháp luật là chủ thể của các hành vi vi phạm. Các doanh nghiệp Phúc Anh, Thành Nam, COMA 18, Hợp Phú là những đơn vị có liên quan, cùng phối hợp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh tra thành phố khẳng định, các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý. Ngoài trách nhiệm của các doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở tại nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý.

Cụ thể, đối với Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị HUD, 7/9 dự án trong diện thanh tra nằm trong khu tổng hợp và dịch vụ nhà ở hồ Linh Đàm do HUD làm chủ đầu tư. Năm 2007, 2010 Tổng HUD chuyển giao hạ tầng kỹ thuật 7 lô đất cho các công ty: BEMES, Thành Nam, COMA 18 và Hợp Phú để thực hiện các dự án theo quy hoạch được duyệt. 

Trên thực tế các doanh nghiệp trên đã chuyển nhượng lô đất cho doanh nghiệp tư nhân Điện Biên và công ty BEMES, xây vượt chiều cao, tăng hệ số sử dụng đất sai với quy hoạch nhưng Tổng HUD thiếu giám sát, không báo cáo cơ quan chức năng về các vi phạm của các dự án để có biện pháp xử lý theo pháp luật. Việc này, theo cơ quan thanh tra là thiếu trách nhiệm, chưa làm đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư cấp 1.

Đối với Sở Quy hoạch kiến trúc, kết luận thanh tra cho biết  giấy phép quy hoạch ô đất CC6 cũng như đối với từng lô đất HH1 đến HH4 được cấp sau khi dự án được xây dựng.

Sở Tài nguyên môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, trong đó có cả những phần diện tích vi phạm là chưa đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Sở Xây dựng được kết luận đã buông lỏng quản lý, chưa có biện pháp kiên quyết tổ chức thanh tra, kiểm tra theo chức năng quản lý ngành hoặc báo cáo UBND thành phố xử lý, dẫn đến để tồn tại nhiều dự án của Mường Thanh thực hiện khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng dự án xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm trât tự xây dựng nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài không bị phát hiện, xử lý.

Đáng chú ý, Sở này còn cấp giấy phép theo hiện trạng công trình, không theo quy hoạch được duyệt.

UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông được kết luận đã buông lỏng quản lý trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai. Khi các dự án có vi phạm đã không kiểm tra, xử lý các vi phạm 3/7 dự án (VP3, VP5, VP6). Huyện Thanh Trì có trách nhiệm trong việc để dự án CT5 Tân Triều xây dựng sai giấy phép xây dựng, sai quy hoạch.

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Chủ tịch UBND Quận Hoàng mai, Chủ tịch UBND Quận Hà Đông, Chủ tịch UBND Phường Hoàng Liệt, Chủ tịch UBND Phường Kiến Hưng tại thời điểm diễn ra vi phạm đã buông lỏng quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng để tồn tại nhiều dự án có vi phạm nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.