13:29 28/09/2022

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood: Kinh tế Mỹ có thể giảm phát trong 6 tháng tới

Đức Anh

Theo nhận định của bà Cathie Wood, việc tăng lãi suất với các bước nhảy lớn của Fed có thể không cần thiết bởi nhu cầu trong nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm xuống...

Bà Cathie Wood, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ ARK Investment Management LLC - Ảnh: Getty Images
Bà Cathie Wood, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ ARK Investment Management LLC - Ảnh: Getty Images

Bà Cathie Wood, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ ARK Investment Management LLC, mới đây dự báo rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào tình trạng giảm phát trong vòng 6 tháng tới và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm phải đảo chiều chính sách tiền tệ.

Tuần trước, Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp và là lần tăng lãi suất thứ năm kể từ khi khởi động chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 3 năm nay nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 9,1%, mức kỷ lục trong vòng 40 năm qua. Sang tháng 8, mức tăng hạ nhiệt xuống còn 8,3%. Tuy nhiên, các quan chức Fed vẫn giữ quan điểm cứng rắn với ưu tiên chính là đưa lạm phát trong nước về tầm kiểm soát và sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới khi lạm phát về mức mục tiêu 2% (với thước đo là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân - PCE)

Theo nhận định của bà Wood, việc tăng lãi suất với các bước nhảy lớn của Fed có thể không cần thiết bởi nhu cầu trong nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu giảm xuống.

“Chúng tôi cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống mức thấp đáng ngạc nhiên. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi nền kinh tế rơi vào giảm phát trong vòng 6 tháng tới”, bà Wood phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 27/9. “Tôi cho rằng Fed đang không đánh giá đúng mức sự suy giảm nhu cầu đang diễn ra ngoài kia”.

“Bà hoàng” cổ phiếu dẫn chứng về sự suy giảm nhu cầu trên thị trường năng lượng, khi giá cao đẩy nhu cầu xăng xuống mức thấp nhất 25 năm. Theo bà, trong khi Fed vẫn giữ quan điểm thắt chặt chính sách khi nhìn vào CPI và tỷ lệ thất nghiệp, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng các chỉ số đó đang không bắt kịp với mức lạm phát thực trong nền kinh tế.

Theo JPMorgan, các chỉ số chiếm tỷ trọng lớn trong thước đo lạm phát như giá bán lẻ, hàng hóa, đang giảm hàng loạt. Ngân hàng này dự báo lạm phát Mỹ sẽ giảm xuống dưới mức 2% vào năm 2024.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng lãi suất với các bước nhảy lớn có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, bà Wood cho rằng kinh tế Mỹ đã suy thoái rồi. Theo bà, lạm phát đã đạt đỉnh vào hồi tháng 2, khi PCE là 5,3%.

Đầu tháng trước, trong một chương trình trên Bloomberg TV, bà Wood dự báo Fed sẽ đảo ngược chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm 2023 với việc hạ lãi suất cơ bản khi các hoạt động của nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm.

Đồng quan điểm với bà Wood, ông Jeffrey Gundlach - người sáng lập công ty đầu tư DoubleLine Capital LP, cũng bày tỏ quan ngại rằng Fed có thể đang đi quá xa trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Được mệnh danh là "vua" trái phiếu, ông Gundlach cũng cảnh báo về nguy cơ giảm phát của nền kinh tế, đồng thời thúc giục nhà đầu tư mua trái phiếu Chính phủ Mỹ. Ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm phát vào khoảng cuối năm 2023.

Cũng có nhận định tương tự, ông Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, cho rằng giá cả hàng hóa đã giảm và việc Fed vẫn mạnh tay tăng lãi suất đẩy nền kinh tế đứng trước nguy cơ giảm phát.

 

Bà Cathie Wood là người sáng lập và CEO của công ty quản lý quỹ ARK Investment Management LLC. Được mệnh danh là "bà hoàng" cổ phiếu,  bà là một trong những nhà quản lý quỹ chủ động nổi tiếng nhất thế giới, chủ yếu đầu tư vào những công ty sáng tạo đột phá.